Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới

14 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 13984)
Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới
Bắc Kinh Bất Ngờ Phong Tỏa Một Phần Thành Phố Vì Ổ Dịch Mới

Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Ngày 13/06/2020, Trung Quốc đã ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất hàng ngày kể từ giữa tháng 04/2020, với 57 ca nhiễm mới, gồm 19 trường hợp là ‘nhập khẩu’ và phần còn lại là lây nhiễm tại địa phương. Trong số 38 ca nhiễm mới ở địa phương, 36 ca ở Bắc Kinh và đều làm việc hoặc có lui tới một khu chợ.

Xinfadi, khu chợ bán buôn rau quả lớn nhất Bắc Kinh, đã bị đóng cửa từ 3h sáng ngày thứ Bảy (13/06/2020) nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19, sau khi một số chủ kinh doanh tại đây bị phát hiện dương tính với Covid-19, và virus Covid-19 cũng được tìm thấy trên vật dụng mà họ sử dụng. Động thái không khỏi khiến nhiều người lo lắng khi đại dịch Covid-19 đã từng có lúc được đẩy lui khỏi Trung Quốc, nay có nguy cơ quay trở lại.

Chợ Xinfadi có diện tích 112 ha và có khoảng 1,500 nhân viên quản lý với hơn 4,000 người thuê. Chính quyền Bắc Kinh cho biết ít nhất 10,000 người tại Xinfadi đã được xét nghiệm Covid-19. Các mẫu bệnh phẩm lấy từ khoảng 45 người tại khu chợ cũng được xét nghiệm dương tính, và rất đáng lo ngại vì họ không hề có triệu chứng gì. Trước đó, Thời báo Hoàn cầu từng đưa tin rằng virus Covid-19 bị phát hiện trên thớt của một người kinh doanh cá hồi nhập khẩu ở chợ Xinfadi. Ngoài ra, một chợ hải sản ở Jinshen cũng đã bị đóng cửa.

Tất cả những ca lây nhiễm mới đều có liên quan đến chợ Xinfadi. Giới chức Trung Quốc đã ban bố lệnh phong tỏa với 11 khu vực dân cư xung quanh chợ, đồng thời cách ly 139 người có tiếp xúc gần với trường hợp bị xác nhận có nhiễm bệnh. Một người dân từ khu chợ khác trong thành phố hiện cũng đã dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh trước đó.

Virus Covid-19 có thời gian ủ bệnh đến 14 ngày trước khi các dấu hiệu bên ngoài bộc phát ra. Có những người thậm chí không bao giờ bộc lộ triệu chứng bệnh. Dù rằng Trung Quốc không tính những người có mang bệnh mà không bộc lộ triệu chứng là ca lây nhiễm, họ được xếp vào nhóm lây nhiễm không triệu chứng và bị cách ly.


59Vote
42Vote
38Vote
22Vote
112Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
16 Tháng Mười Một 2018
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
16 Tháng Mười Một 2018
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
16 Tháng Mười Một 2018
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.