Ông Trump Xác Nhận Kế Hoạch Rút 25,000 Lính Mỹ Khỏi Đức

15 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 14966)
Ông Trump Xác Nhận Kế Hoạch Rút 25,000 Lính Mỹ Khỏi Đức
Ông Trump Xác Nhận Kế Hoạch Rút 25,000 Lính Mỹ Khỏi Đức

Hôm thứ Hai (15/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút gần một nửa binh sĩ Mỹ tại Đức.

Ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng: "Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống 25.000. Đức rất lơ là, họ đã trễ hạn trong nhiều năm, họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả. Và thế là chúng ta đang bảo vệ Đức còn họ thì lơ là. Điều đó thật không có nghĩa lý gì"

Đức hiện không đáp ứng mục tiêu của NATO là chi 2% GDP cho quốc phòng. Tuy nhiên, đó không bị coi là sự lơ là đối với NATO như ông Trump mô tả, vì đây không phải là khoản thanh toán cho NATO mà là chi tiêu quốc phòng của từng nước thành viên, mục tiêu không cần đáp ứng cho đến năm 2024.

Ông Trump cũng nêu vấn đề đàm phán thương mại với Đức và nói rằng ông không hài lòng với thỏa thuận mà họ muốn thực hiện. Đây là lần đầu tiên ông Trump xác nhận về kế hoạch rút quân kể từ khi truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng dự định giới hạn lực lượng đồn trú Mỹ ở Đức từ hơn 50,000 xuống 25,000 hồi đầu tháng 06/2020. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien ký chỉ thị yêu cầu cắt giảm 9,500 lính trong số 35,000 binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Đức.

Từ lâu, Tổng thống Trump đã hối thúc các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng và nhiều lần nhắm mục tiêu vào Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông cho hay: "Một trong những quốc gia duy nhất không đồng ý trả những gì họ phải trả là Đức, vì vậy tôi đã nói chúng ta sẽ rút khoảng một nửa lính cho đến khi họ trả tiền. Khi số binh sĩ xuống 25,000, chúng tôi sẽ thấy diễn biến tiếp theo"

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Tổng thống. Tuần trước, 22 nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện viết thư cho Trump nói rằng họ rất quan ngại về các nước đi như vậy.

53Vote
41Vote
37Vote
212Vote
16Vote
2.429
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2020
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ can thiệp quân sự đã làm gia tăng căng thẳng Trung Đông và kêu gọi các bên kiềm chế.
07 Tháng Giêng 2020
Chevron đã sơ tán toàn bộ nhân viên Mỹ tại Iraq sau cuộc không kích của quân đội Mỹ vào Baghdad.
07 Tháng Giêng 2020
Các chuyên gia tình báo Mỹ từ năm 2004 đã đoán trước về căng thẳng Mỹ-Trung và tư tưởng Hồi giáo cực đoan trỗi dậy năm 2020.
07 Tháng Giêng 2020
Hạ viện Mỹ sẽ giới thiệu và bỏ phiếu về nghị quyết quyền chiến tranh nhằm hạn chế hành động quân sự của Trump với Iran.
07 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, trong sự kiện CES 2020, Lenovo đã công bố chiếc ThinkPad X1 Fold, một chiếc laptop 13 inch có màn hình gập khá độc đáo sử dụng chip Intel.
07 Tháng Giêng 2020
Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông.