Ông Trump Xác Nhận Kế Hoạch Rút 25,000 Lính Mỹ Khỏi Đức

15 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 15061)
Ông Trump Xác Nhận Kế Hoạch Rút 25,000 Lính Mỹ Khỏi Đức
Ông Trump Xác Nhận Kế Hoạch Rút 25,000 Lính Mỹ Khỏi Đức

Hôm thứ Hai (15/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút gần một nửa binh sĩ Mỹ tại Đức.

Ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng: "Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống 25.000. Đức rất lơ là, họ đã trễ hạn trong nhiều năm, họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả. Và thế là chúng ta đang bảo vệ Đức còn họ thì lơ là. Điều đó thật không có nghĩa lý gì"

Đức hiện không đáp ứng mục tiêu của NATO là chi 2% GDP cho quốc phòng. Tuy nhiên, đó không bị coi là sự lơ là đối với NATO như ông Trump mô tả, vì đây không phải là khoản thanh toán cho NATO mà là chi tiêu quốc phòng của từng nước thành viên, mục tiêu không cần đáp ứng cho đến năm 2024.

Ông Trump cũng nêu vấn đề đàm phán thương mại với Đức và nói rằng ông không hài lòng với thỏa thuận mà họ muốn thực hiện. Đây là lần đầu tiên ông Trump xác nhận về kế hoạch rút quân kể từ khi truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng dự định giới hạn lực lượng đồn trú Mỹ ở Đức từ hơn 50,000 xuống 25,000 hồi đầu tháng 06/2020. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien ký chỉ thị yêu cầu cắt giảm 9,500 lính trong số 35,000 binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Đức.

Từ lâu, Tổng thống Trump đã hối thúc các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng và nhiều lần nhắm mục tiêu vào Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông cho hay: "Một trong những quốc gia duy nhất không đồng ý trả những gì họ phải trả là Đức, vì vậy tôi đã nói chúng ta sẽ rút khoảng một nửa lính cho đến khi họ trả tiền. Khi số binh sĩ xuống 25,000, chúng tôi sẽ thấy diễn biến tiếp theo"

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Tổng thống. Tuần trước, 22 nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện viết thư cho Trump nói rằng họ rất quan ngại về các nước đi như vậy.

53Vote
41Vote
37Vote
212Vote
16Vote
2.429
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.
03 Tháng Mười Hai 2019
tòa án Liên bang đã từ chối yêu cầu của Apple liên quan tới việc hủy bỏ vụ kiện tập thể về bàn phím cánh bướm bị lỗi.