Ông Trump Xác Nhận Kế Hoạch Rút 25,000 Lính Mỹ Khỏi Đức

15 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 15193)
Ông Trump Xác Nhận Kế Hoạch Rút 25,000 Lính Mỹ Khỏi Đức
Ông Trump Xác Nhận Kế Hoạch Rút 25,000 Lính Mỹ Khỏi Đức

Hôm thứ Hai (15/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút gần một nửa binh sĩ Mỹ tại Đức.

Ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng: "Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống 25.000. Đức rất lơ là, họ đã trễ hạn trong nhiều năm, họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ phải trả. Và thế là chúng ta đang bảo vệ Đức còn họ thì lơ là. Điều đó thật không có nghĩa lý gì"

Đức hiện không đáp ứng mục tiêu của NATO là chi 2% GDP cho quốc phòng. Tuy nhiên, đó không bị coi là sự lơ là đối với NATO như ông Trump mô tả, vì đây không phải là khoản thanh toán cho NATO mà là chi tiêu quốc phòng của từng nước thành viên, mục tiêu không cần đáp ứng cho đến năm 2024.

Ông Trump cũng nêu vấn đề đàm phán thương mại với Đức và nói rằng ông không hài lòng với thỏa thuận mà họ muốn thực hiện. Đây là lần đầu tiên ông Trump xác nhận về kế hoạch rút quân kể từ khi truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng dự định giới hạn lực lượng đồn trú Mỹ ở Đức từ hơn 50,000 xuống 25,000 hồi đầu tháng 06/2020. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien ký chỉ thị yêu cầu cắt giảm 9,500 lính trong số 35,000 binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Đức.

Từ lâu, Tổng thống Trump đã hối thúc các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng và nhiều lần nhắm mục tiêu vào Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông cho hay: "Một trong những quốc gia duy nhất không đồng ý trả những gì họ phải trả là Đức, vì vậy tôi đã nói chúng ta sẽ rút khoảng một nửa lính cho đến khi họ trả tiền. Khi số binh sĩ xuống 25,000, chúng tôi sẽ thấy diễn biến tiếp theo"

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Tổng thống. Tuần trước, 22 nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện viết thư cho Trump nói rằng họ rất quan ngại về các nước đi như vậy.

53Vote
41Vote
37Vote
212Vote
16Vote
2.429
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.