Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc Sẽ Thảo Luận Về Tình Hình Phân Biệt Chủng Tộc Và Bạo Lực Ở Mỹ

15 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 12953)
Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc Sẽ Thảo Luận Về Tình Hình Phân Biệt Chủng Tộc Và Bạo Lực Ở Mỹ
Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc Sẽ Thảo Luận Về Tình Hình Phân Biệt Chủng Tộc Và Bạo Lực Ở Mỹ

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.

Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Burkina Faso, quốc gia thay mặt các nước Châu Phi gửi thư tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (U.N. Human Rights Council – UNHRC) hồi tuần trước, nhằm thảo luận về "tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống, sự tàn bạo của cảnh sát và bạo lực nhằm vào người biểu tình ôn hòa" tại Mỹ.

UNHRC hiện có 47 thành viên, Mỹ đã rút khỏi tổ chức từ năm 2018 với cáo buộc thiên vị chống lại Israel. UNHRC có thể ra nghị quyết bình luận về tình hình nhân quyền ở các nước, nhưng không có quyền áp đặt trừng phạt nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Biểu tình đã diễn ra khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 25/05/2020. Hầu hết các cuộc biểu tình tại Mỹ mang tính ôn hòa nhằm phản đối bạo lực của cảnh sát và đòi bình đẳng cho người da màu, nhưng một số kẻ quá khích lợi dụng dịp này để biến biểu tình ở New York và vài thành phố khác thành những cuộc cướp bóc, bạo loạn.

Đến hôm 12/06/2020, cảnh sát thành phố Atlanta đã bắn chết thanh niên da màu Rayshard Brooks sau khi anh không vượt qua được bài kiểm tra nồng độ cồn và chống trả hai sĩ quan. Cái chết của Brooks đã châm ngòi tình trạng bạo lực tại Atlanta khi người biểu tình chặn đường cao tốc, đốt cửa hàng đồ ăn nhanh nơi anh chết và đập phá những tòa nhà gần đó.

Trích thư Burkina Faso gửi cho UNHRC có viết: "Đáng tiếc thay, cái chết của George Floyd không phải là sự việc đơn lẻ. Số vụ người gốc Phi không vũ trang chịu chung số phận vì bạo lực của cảnh sát là quá nhiều”. Phái đoàn Burkina Faso cho rằng sự giận dữ của cộng đồng quốc tế nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo luận về các vấn đề tại nước Mỹ hiện nay.

53Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple đã bắt đầu bán lại iPhone SE trên các cửa hàng Apple Store với giá từ 250 USD.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.