Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc Sẽ Thảo Luận Về Tình Hình Phân Biệt Chủng Tộc Và Bạo Lực Ở Mỹ

15 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 13144)
Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc Sẽ Thảo Luận Về Tình Hình Phân Biệt Chủng Tộc Và Bạo Lực Ở Mỹ
Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc Sẽ Thảo Luận Về Tình Hình Phân Biệt Chủng Tộc Và Bạo Lực Ở Mỹ

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.

Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Burkina Faso, quốc gia thay mặt các nước Châu Phi gửi thư tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (U.N. Human Rights Council – UNHRC) hồi tuần trước, nhằm thảo luận về "tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống, sự tàn bạo của cảnh sát và bạo lực nhằm vào người biểu tình ôn hòa" tại Mỹ.

UNHRC hiện có 47 thành viên, Mỹ đã rút khỏi tổ chức từ năm 2018 với cáo buộc thiên vị chống lại Israel. UNHRC có thể ra nghị quyết bình luận về tình hình nhân quyền ở các nước, nhưng không có quyền áp đặt trừng phạt nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Biểu tình đã diễn ra khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 25/05/2020. Hầu hết các cuộc biểu tình tại Mỹ mang tính ôn hòa nhằm phản đối bạo lực của cảnh sát và đòi bình đẳng cho người da màu, nhưng một số kẻ quá khích lợi dụng dịp này để biến biểu tình ở New York và vài thành phố khác thành những cuộc cướp bóc, bạo loạn.

Đến hôm 12/06/2020, cảnh sát thành phố Atlanta đã bắn chết thanh niên da màu Rayshard Brooks sau khi anh không vượt qua được bài kiểm tra nồng độ cồn và chống trả hai sĩ quan. Cái chết của Brooks đã châm ngòi tình trạng bạo lực tại Atlanta khi người biểu tình chặn đường cao tốc, đốt cửa hàng đồ ăn nhanh nơi anh chết và đập phá những tòa nhà gần đó.

Trích thư Burkina Faso gửi cho UNHRC có viết: "Đáng tiếc thay, cái chết của George Floyd không phải là sự việc đơn lẻ. Số vụ người gốc Phi không vũ trang chịu chung số phận vì bạo lực của cảnh sát là quá nhiều”. Phái đoàn Burkina Faso cho rằng sự giận dữ của cộng đồng quốc tế nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo luận về các vấn đề tại nước Mỹ hiện nay.

53Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.