Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc Sẽ Thảo Luận Về Tình Hình Phân Biệt Chủng Tộc Và Bạo Lực Ở Mỹ

15 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 11988)
Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc Sẽ Thảo Luận Về Tình Hình Phân Biệt Chủng Tộc Và Bạo Lực Ở Mỹ
Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc Sẽ Thảo Luận Về Tình Hình Phân Biệt Chủng Tộc Và Bạo Lực Ở Mỹ

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.

Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Burkina Faso, quốc gia thay mặt các nước Châu Phi gửi thư tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (U.N. Human Rights Council – UNHRC) hồi tuần trước, nhằm thảo luận về "tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống, sự tàn bạo của cảnh sát và bạo lực nhằm vào người biểu tình ôn hòa" tại Mỹ.

UNHRC hiện có 47 thành viên, Mỹ đã rút khỏi tổ chức từ năm 2018 với cáo buộc thiên vị chống lại Israel. UNHRC có thể ra nghị quyết bình luận về tình hình nhân quyền ở các nước, nhưng không có quyền áp đặt trừng phạt nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Biểu tình đã diễn ra khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 25/05/2020. Hầu hết các cuộc biểu tình tại Mỹ mang tính ôn hòa nhằm phản đối bạo lực của cảnh sát và đòi bình đẳng cho người da màu, nhưng một số kẻ quá khích lợi dụng dịp này để biến biểu tình ở New York và vài thành phố khác thành những cuộc cướp bóc, bạo loạn.

Đến hôm 12/06/2020, cảnh sát thành phố Atlanta đã bắn chết thanh niên da màu Rayshard Brooks sau khi anh không vượt qua được bài kiểm tra nồng độ cồn và chống trả hai sĩ quan. Cái chết của Brooks đã châm ngòi tình trạng bạo lực tại Atlanta khi người biểu tình chặn đường cao tốc, đốt cửa hàng đồ ăn nhanh nơi anh chết và đập phá những tòa nhà gần đó.

Trích thư Burkina Faso gửi cho UNHRC có viết: "Đáng tiếc thay, cái chết của George Floyd không phải là sự việc đơn lẻ. Số vụ người gốc Phi không vũ trang chịu chung số phận vì bạo lực của cảnh sát là quá nhiều”. Phái đoàn Burkina Faso cho rằng sự giận dữ của cộng đồng quốc tế nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo luận về các vấn đề tại nước Mỹ hiện nay.

53Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2020
Góc nhìn cận cảnh vũ trụ hướng sâu vào bên trong Tinh vân Linh hồn.
11 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, nhiều giám đốc từ các công ty công nghệ thay vì nhà phê bình công nghệ thẳng thắn đã được bổ nhiệm vào nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
11 Tháng Mười Một 2020
Bốn nghị sĩ đối lập Hong Kong bị bãi nhiệm ngay lập tức sau khi Quốc hội Trung Quốc cho phép chính quyền đặc khu bãi nhiệm nghị sĩ.
10 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (10/11/2020), Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick tuyên bố sẽ ủng hộ Tổng thống Donald Trump và sẽ thưởng 1 triệu USD để khuyến khích cho những người tố cáo gian lận cử tri.
10 Tháng Mười Một 2020
Huawei có kế hoạch bán lại mảng điện thoại thông minh giá rẻ Honor với giá 100 tỷ Nhân dân tệ (khoảng15.2 tỷ USD)
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng giữa tháng 11/2020, Liên minh châu Âu (EU) chính thức công bố vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Amazon với những cáo buộc công ty lạm dụng thế thống trị trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến.