FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19

16 Tháng Sáu 20201:30 SA(Xem: 14141)
FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19
FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hôm thứ Hai (15/06/2020), FDA cho rằng các rủi ro tiềm ẩn của thuốc hydroxychloroquine lớn hơn nhiều so với tác dụng điều trị đối với bệnh nhân. Hydroxychloroquine cũng không cho thấy hiệu quả rõ rệt sau hàng loạt thử nghiệm lâm sàng.

Trước khi quyết định chấm dứt ủy quyền, FDA ghi nhận 100 người nhiễm Covid-19 điều trị bằng thuốc sốt rét bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, trong đó 25 trường hợp tử vong. Các chuyên gia cũng phát hiện thêm nhiều vấn đề khác. Trước đó, cơ quan cũng đã cảnh báo thuốc có thể gây ra rối loạn nhịp tim ở người mắc Covid-19. Tuy nhiên đến tháng 05/2020, cơ quan vẫn chấp thuận dùng thuốc trong các trường hợp khẩn cấp.


Hydroxychloroquine đã thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục quảng bá về tác dụng và chủ động uống thuốc để ngăn ngừa Covid-19. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp và chuyên gia chỉ trích động thái của ôg, cho rằng ông đang chính trị hóa một vũ khí y tế và khoa học của quốc gia trong đại dịch.

Sau quyết định thu hồi của FDA, ông Trump vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với loại thuốc hydroxychloroquine. Phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết: "Tất cả những gì tôi thấy là các báo cáo to tát. Nhưng nó không gây hại cho cơ thể tôi. Tôi vẫn cảm thấy ổn".

51Vote
42Vote
30Vote
24Vote
11Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
21 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mới có thể ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu họ không tuân theo các tiêu chuẩn kiểm toán và quy định của Mỹ.
21 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố thay đổi hiện trạng và khuyến khích New Delhi chống lại.
21 Tháng Năm 2020
Sự "thăng hạng" liên tục trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không phải là điều dễ chịu đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
20 Tháng Năm 2020
Mưa lớn khiến hai con đập ở Michigan bị vỡ, buộc chính quyền bang sơ tán 10,000 người khỏi trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua. Dù vậy, chính quyền cảnh báo thảm họa vẫn chưa kết thúc.
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.