FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19

16 Tháng Sáu 20201:30 SA(Xem: 14013)
FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19
FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hôm thứ Hai (15/06/2020), FDA cho rằng các rủi ro tiềm ẩn của thuốc hydroxychloroquine lớn hơn nhiều so với tác dụng điều trị đối với bệnh nhân. Hydroxychloroquine cũng không cho thấy hiệu quả rõ rệt sau hàng loạt thử nghiệm lâm sàng.

Trước khi quyết định chấm dứt ủy quyền, FDA ghi nhận 100 người nhiễm Covid-19 điều trị bằng thuốc sốt rét bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, trong đó 25 trường hợp tử vong. Các chuyên gia cũng phát hiện thêm nhiều vấn đề khác. Trước đó, cơ quan cũng đã cảnh báo thuốc có thể gây ra rối loạn nhịp tim ở người mắc Covid-19. Tuy nhiên đến tháng 05/2020, cơ quan vẫn chấp thuận dùng thuốc trong các trường hợp khẩn cấp.


Hydroxychloroquine đã thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục quảng bá về tác dụng và chủ động uống thuốc để ngăn ngừa Covid-19. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp và chuyên gia chỉ trích động thái của ôg, cho rằng ông đang chính trị hóa một vũ khí y tế và khoa học của quốc gia trong đại dịch.

Sau quyết định thu hồi của FDA, ông Trump vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với loại thuốc hydroxychloroquine. Phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết: "Tất cả những gì tôi thấy là các báo cáo to tát. Nhưng nó không gây hại cho cơ thể tôi. Tôi vẫn cảm thấy ổn".

51Vote
42Vote
30Vote
24Vote
11Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.