FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19

16 Tháng Sáu 20201:30 SA(Xem: 14052)
FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19
FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hôm thứ Hai (15/06/2020), FDA cho rằng các rủi ro tiềm ẩn của thuốc hydroxychloroquine lớn hơn nhiều so với tác dụng điều trị đối với bệnh nhân. Hydroxychloroquine cũng không cho thấy hiệu quả rõ rệt sau hàng loạt thử nghiệm lâm sàng.

Trước khi quyết định chấm dứt ủy quyền, FDA ghi nhận 100 người nhiễm Covid-19 điều trị bằng thuốc sốt rét bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, trong đó 25 trường hợp tử vong. Các chuyên gia cũng phát hiện thêm nhiều vấn đề khác. Trước đó, cơ quan cũng đã cảnh báo thuốc có thể gây ra rối loạn nhịp tim ở người mắc Covid-19. Tuy nhiên đến tháng 05/2020, cơ quan vẫn chấp thuận dùng thuốc trong các trường hợp khẩn cấp.


Hydroxychloroquine đã thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục quảng bá về tác dụng và chủ động uống thuốc để ngăn ngừa Covid-19. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp và chuyên gia chỉ trích động thái của ôg, cho rằng ông đang chính trị hóa một vũ khí y tế và khoa học của quốc gia trong đại dịch.

Sau quyết định thu hồi của FDA, ông Trump vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với loại thuốc hydroxychloroquine. Phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết: "Tất cả những gì tôi thấy là các báo cáo to tát. Nhưng nó không gây hại cho cơ thể tôi. Tôi vẫn cảm thấy ổn".

51Vote
42Vote
30Vote
24Vote
11Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
25 Tháng Mười Một 2020
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.