FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19

16 Tháng Sáu 20201:30 SA(Xem: 14069)
FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19
FDA Chấm Dứt Ủy Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Hydroxychloroquine Điều Trị Covid-19

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hôm thứ Hai (15/06/2020), FDA cho rằng các rủi ro tiềm ẩn của thuốc hydroxychloroquine lớn hơn nhiều so với tác dụng điều trị đối với bệnh nhân. Hydroxychloroquine cũng không cho thấy hiệu quả rõ rệt sau hàng loạt thử nghiệm lâm sàng.

Trước khi quyết định chấm dứt ủy quyền, FDA ghi nhận 100 người nhiễm Covid-19 điều trị bằng thuốc sốt rét bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, trong đó 25 trường hợp tử vong. Các chuyên gia cũng phát hiện thêm nhiều vấn đề khác. Trước đó, cơ quan cũng đã cảnh báo thuốc có thể gây ra rối loạn nhịp tim ở người mắc Covid-19. Tuy nhiên đến tháng 05/2020, cơ quan vẫn chấp thuận dùng thuốc trong các trường hợp khẩn cấp.


Hydroxychloroquine đã thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục quảng bá về tác dụng và chủ động uống thuốc để ngăn ngừa Covid-19. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp và chuyên gia chỉ trích động thái của ôg, cho rằng ông đang chính trị hóa một vũ khí y tế và khoa học của quốc gia trong đại dịch.

Sau quyết định thu hồi của FDA, ông Trump vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với loại thuốc hydroxychloroquine. Phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho biết: "Tất cả những gì tôi thấy là các báo cáo to tát. Nhưng nó không gây hại cho cơ thể tôi. Tôi vẫn cảm thấy ổn".

51Vote
42Vote
30Vote
24Vote
11Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, Samsung đã ra mắt chip xử lý 5nm đầu tiên của hãng, nhưng Exynos 1080 chỉ là chip tầm trung, được trang bị cho những chiếc smartphone Galaxy A.
15 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, các nhà chức trách chống độc quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo khoản phạt chống độc quyền lên tới 196,7 triệu Lira (khoảng 25.6 triệu USD) dành cho Google.
15 Tháng Mười Một 2020
Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã hủy phần lớn thách thức pháp lý với kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania, sau nhiều thất bại liên tiếp tại các bang.
15 Tháng Mười Một 2020
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng kết quả bầu cử, trong đó mỗi ứng viên tổng thống nhận được hơn 70 triệu phiếu, cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.
15 Tháng Mười Một 2020
Hôm Chủ Nhật (15/11/2020), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) dự kiến được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan tại Hà Nội, Việt Nam.
15 Tháng Mười Một 2020
Hôm Chủ Nhật (15/11/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như đã thừa nhận thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Joe Biden, nhưng sau đó rút lại tuyên bố và nói ông không thừa nhận gì cả.