IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020

24 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 13628)
IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020
IMF Cảnh Báo GDP Toàn Cầu Giảm Và Nợ Công Tăng Trong Năm 2020

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.

Trong Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu. Năm 2020, GDP toàn cầu có thể giảm tới 4.9% - mạnh hơn tốc độ trong báo cáo hồi tháng 04/2020 của cơ quan (-3%).

IMF giải thích: "Covid-19 gây ra những tác động tiêu cực lên hoạt động kinh tế nửa đầu năm 2020 với mức độ mạnh hơn dự báo. Đà phục hồi có thể sẽ chậm hơn". Cơ quan cũng hạ dự báo GDP năm 2021, từ tăng trưởng 5.8% xuống 5.4%.

IMF cho biết việc điều chỉnh giảm do các biện pháp giãn cách xã hội có thể vẫn kéo dài trong nửa cuối năm 2020, ảnh hưởng đến năng suất và chuỗi cung ứng. Ở các nước có tỷ lệ lây nhiễm cao, hoạt động kinh tế sẽ còn suy giảm mạnh hơn. Thị trường lao động vì thế cũng chịu đòn giáng mạnh. IMF ước tính số giờ làm giảm đi trong quý II tương đương hơn 300 triệu việc làm toàn thời gian bị mất trên toàn cầu. Tầng lớp lao động tay nghề thấp chịu tác động lớn, do không thể làm việc từ xa.


Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, được dự báo GDP giảm 8% năm 2020. Tốc độ  mạnh hơn dự báo hồi tháng 04/2020 là -5.9%. Khu vực đồng eurozone cũng bị hạ dự báo tăng trưởng xuống -10.2%. Trong khi đó, GDP Trung Quốc được cho là sẽ tăng 1%.

IMF cũng cảnh báo tài chính công của các nước sẽ xuống cấp trầm trọng do các chính phủ nỗ lực xoa dịu thiệt hại từ Covid-19. Hiện nay các nước đã đi vay thêm và tung ra hàng loạt gói kích thích tài khóa khổng lồ. Theo dự báo của IMF, nợ công toàn cầu sẽ lập kỷ lục mới năm 2020 và 2021, với 101.5% GDP và 103.2% GDP. Thâm hụt tài khóa bình quân cũng tăng vọt lên 13.9% GDP năm 2020.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, ông Putin tuyên bố Nga - Trung không có kế hoạch lập liên minh quân sự, nhưng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
22 Tháng Mười Hai 2019
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), giúp ông Donald Trump có chiến thắng chính trị quan trọng.
21 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, cảnh sát bắt 334 thành viên băng đảng mafia 'Ndrangheta ở vùng Calabria trong một đợt truy quét tội phạm lớn.
21 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mở mã nguồn của bộ HomeKit Accessory Development Kit dùng để tích hợp các thiết bị phần cứng vào hệ sinh thái nhà thông minh HomeKit.
21 Tháng Mười Hai 2019
Hơn 267 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ thông tin ID, số điện thoại và họ tên người dùng.
21 Tháng Mười Hai 2019
Facebook chắc chắn không muốn các phần cứng mới của mình như kính Oculus hay Portal phải chịu sự chi phối của Google khi sử dụng hệ điều hành Android.