Trung-Ấn – Căng Thẳng Biên Giới Lan Sang Căng Thẳng Thương Mại

28 Tháng Sáu 20207:15 CH(Xem: 12189)
Trung-Ấn – Căng Thẳng Biên Giới Lan Sang Căng Thẳng Thương Mại
Trung-Ấn – Căng Thẳng Biên Giới Lan Sang Căng Thẳng Thương Mại

Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu lan sang mối quan hệ thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét áp dụng một số biện pháp hạn chế cũng như áp thuế cao hơn với các công ty và hàng hóa Trung Quốc.

Các biện pháp mà Ấn Độ đang tính đến bao gồm việc đưa ra quy định cấm việc sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và nhiều nhà cung cấp Trung Quốc. Lĩnh vực xe hơi của Trung Quốc cũng đang bị nhắm đến.

Sau cuộc đối đầu thương vong đầu tiên trong 45 năm giữa quân đội 2 nước lớn của Châu Á, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chắc chắn sẽ không thể chấp nhận việc để người dân nhìn vào ông với hình ảnh của nhà lãnh đạo hành xử “yếu đuối” trước Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu chặn hoàn toàn đầu tư Trung Quốc sẽ tiềm ẩn khả năng tác động vô cùng tiêu cực đến kinh tế Ấn Độ vốn đã đang yếu kém.

Harsh Pant, chuyên gia tại viện Observer Research Foundation cho biết, Ấn Độ cũng không đủ khả năng loại bỏ doanh nghiệp Trung Quốc khỏi tất cả các ngành nghề của họ. Trong năm 2018, tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc được nhập khẩu vào Ấn Độ ước tính chiếm 14% tổng kim ngạch nhập khẩu của đất nước.

Theo truyền thông địa phương, giới chức Ấn Độ đang tính đến việc áp các biện pháp trừng phạt chống lại các doanh nghiệp Trung Quốc. Doanh nghiệp viễn thông nhà nước Ấn Độ đã được yêu cầu không sử dụng thiết bị của Huawei, ZTE để nâng cấp hệ thống 4G hoặc thử nghiệm mạng 5G.


Chính quyền bang Maharashtra đã hoãn lại việc ký kết thỏa thuận với công ty Great Wall Motor của Trung Quốc. Trước đó hai bên đã có các đàm phán để cho phép hãng xe vận hành nhà máy bị General Motors bỏ lại. Great Wall đã chi ra 37.7 tỷ rupee tương đương 498 triệu USD vào nhà máy vào tháng 01/2020 và đã lên kế hoạch bắt đầu bán xe sản xuất tại đây từ năm 2021. Chính quyền bang Maharashtra cũng có kế hoạch “đóng băng” hoạt động của nhiều công ty Trung Quốc bao gồm hoạt động sản xuất xe bus chạy điện và máy móc.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã bắt đầu tính đến việc áp thuế cao hơn với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, trong đó có điều hòa nhiệt độ, phụ tùng xe hơi, nội thất và nhiều hàng hóa nhập khẩu khác từ Trung Quốc. Quy định về chất lượng chặt chẽ hơn cũng đã được tính đến với khoảng 370 loại mặt hàng, trong đó có bao gồm chất hóa học, thép, những sản phẩm mà Ấn Độ có thể sản xuất được tại nội địa.

Việc Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ hơn với thương mại và đầu tư Trung Quốc đã xảy ra sau khi Trung Quốc và Ấn Độ có đối đầu quân sự tại khu vực biên giới gần Himalaya khiến cho 20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Truyền thông Trung Quốc không nói nhiều về vụ việc, thậm chí còn không công bố số binh sĩ tử vong. Trong khi đó, mạng xã hội Ấn Độ ngập tràn tâm lý chống Trung Quốc với hàng loạt lời kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc.

54Vote
41Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Thực Tế Ảo (Virtual Reality - VR) và Thực Tế Tăng Cường (Augmented Reality - AR) là hai khái niệm được nhắc rất nhiều trong khoảng hai năm qua. Nhờ sự phát triển của năng lực xử lý, công nghệ hình ảnh và khả năng sản xuất, người ta đã có thể làm ra những sản phẩm VR và AR tốt hơn bao giờ hết. VR có Oculus Rift là phần cứng điển hình, AR có trò Pokemon Go kết hợp giữa đời thực với thông tin ảo một cách nhuần nhuyễn. Trong bài bên dưới sẽ giúp quý vị tìm hiểu kĩ hơn về AR và VR, chúng khác nhau ra sao và người ta đang dùng chúng cho những tình huống nào trong đời sống.
31 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard và McGill đã tạo ra một dạng băng gạc sử dụng liệu pháp cơ học vừa có khả năng đóng các vết thương hở, ngăn nhiễm trùng vừa giúp lành vết thương nhanh gấp 10 lần so với cách băng bó hiện nay.
31 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, chính phủ Nhật Bản chính thức cấp phép cho một thí nghiệm tạo ra phôi lai giữa người và động vật, cụ thể là những con chuột. Trong khi nhiều quốc gia hạn chế, ngừng cấp tài trợ hoặc hoàn toàn cấm loại hình nghiên cứu gây tranh cãi, động thái của Nhật Bản được ví như việc mở ra chiếc hộp Pandora cho các nhà khoa học.
31 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của Google đã phát hiện tổng cộng 6 lỗ hổng bảo mật trong phần mềm iOS của Apple, một trong số đó vẫn chưa được nhà sản xuất iPhone vá thành công. Được biết, các lỗ hổng được phát hiện bởi hai nhà nghiên cứu trong Project Zero của Google là Natalie Silvanovich và Samuel Grob, và 5 trong số đó đã được vá trong bản cập nhật iOS 12.4 hồi tuần trước, vốn chứa nhiều bản vá bảo mật.
31 Tháng Bảy 2019
Đối với một số người, tinh vân IC 1795 trông giống như phần đầu của một con cá. Dù vậy, Đầu Cá thực sự có khí gas phát sáng và những đám mây bụi che khuất trong IC 1795, một khu vực hình thành sao trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
31 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2018, Facebook ra mắt các game trên ứng dụng Messenger, người dùng có thể vào ứng dụng và chơi các game trên đó, nhưng sau gần 2 năm có mặt trên nền tảng, Facebook quyết định sẽ xóa chúng khỏi ứng dụng Messenger và di chuyển chúng qua ứng dụng Facebook của hãng.