Trung-Ấn – Căng Thẳng Biên Giới Lan Sang Căng Thẳng Thương Mại

28 Tháng Sáu 20207:15 CH(Xem: 12555)
Trung-Ấn – Căng Thẳng Biên Giới Lan Sang Căng Thẳng Thương Mại
Trung-Ấn – Căng Thẳng Biên Giới Lan Sang Căng Thẳng Thương Mại

Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu lan sang mối quan hệ thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét áp dụng một số biện pháp hạn chế cũng như áp thuế cao hơn với các công ty và hàng hóa Trung Quốc.

Các biện pháp mà Ấn Độ đang tính đến bao gồm việc đưa ra quy định cấm việc sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và nhiều nhà cung cấp Trung Quốc. Lĩnh vực xe hơi của Trung Quốc cũng đang bị nhắm đến.

Sau cuộc đối đầu thương vong đầu tiên trong 45 năm giữa quân đội 2 nước lớn của Châu Á, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chắc chắn sẽ không thể chấp nhận việc để người dân nhìn vào ông với hình ảnh của nhà lãnh đạo hành xử “yếu đuối” trước Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu chặn hoàn toàn đầu tư Trung Quốc sẽ tiềm ẩn khả năng tác động vô cùng tiêu cực đến kinh tế Ấn Độ vốn đã đang yếu kém.

Harsh Pant, chuyên gia tại viện Observer Research Foundation cho biết, Ấn Độ cũng không đủ khả năng loại bỏ doanh nghiệp Trung Quốc khỏi tất cả các ngành nghề của họ. Trong năm 2018, tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc được nhập khẩu vào Ấn Độ ước tính chiếm 14% tổng kim ngạch nhập khẩu của đất nước.

Theo truyền thông địa phương, giới chức Ấn Độ đang tính đến việc áp các biện pháp trừng phạt chống lại các doanh nghiệp Trung Quốc. Doanh nghiệp viễn thông nhà nước Ấn Độ đã được yêu cầu không sử dụng thiết bị của Huawei, ZTE để nâng cấp hệ thống 4G hoặc thử nghiệm mạng 5G.


Chính quyền bang Maharashtra đã hoãn lại việc ký kết thỏa thuận với công ty Great Wall Motor của Trung Quốc. Trước đó hai bên đã có các đàm phán để cho phép hãng xe vận hành nhà máy bị General Motors bỏ lại. Great Wall đã chi ra 37.7 tỷ rupee tương đương 498 triệu USD vào nhà máy vào tháng 01/2020 và đã lên kế hoạch bắt đầu bán xe sản xuất tại đây từ năm 2021. Chính quyền bang Maharashtra cũng có kế hoạch “đóng băng” hoạt động của nhiều công ty Trung Quốc bao gồm hoạt động sản xuất xe bus chạy điện và máy móc.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã bắt đầu tính đến việc áp thuế cao hơn với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, trong đó có điều hòa nhiệt độ, phụ tùng xe hơi, nội thất và nhiều hàng hóa nhập khẩu khác từ Trung Quốc. Quy định về chất lượng chặt chẽ hơn cũng đã được tính đến với khoảng 370 loại mặt hàng, trong đó có bao gồm chất hóa học, thép, những sản phẩm mà Ấn Độ có thể sản xuất được tại nội địa.

Việc Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ hơn với thương mại và đầu tư Trung Quốc đã xảy ra sau khi Trung Quốc và Ấn Độ có đối đầu quân sự tại khu vực biên giới gần Himalaya khiến cho 20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Truyền thông Trung Quốc không nói nhiều về vụ việc, thậm chí còn không công bố số binh sĩ tử vong. Trong khi đó, mạng xã hội Ấn Độ ngập tràn tâm lý chống Trung Quốc với hàng loạt lời kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc.

54Vote
41Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.