Trump Bất Ngờ Sa Thải Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper

09 Tháng Mười Một 20207:00 CH(Xem: 11757)
Trump Bất Ngờ Sa Thải Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper
Trump Bất Ngờ Sa Thải Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper

Ngày 09/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, thay thế bằng ông Christopher C. Miller - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia (NCC).

Tuyên bố sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được đưa ra khoảng 5 tháng sau khi Tổng thống và người đứng đầu Lầu Năm Góc có sự khác biệt quan điểm công khai về cách thức xử lý bạo loạn tại các thành phố Mỹ.

Ông Trump viết trên Twitter: "Ông Mark Esper đã bị cách chức. Tôi xin được cảm ơn ông ấy đã phụng sự đất nước". Trong một dòng tweet khác, ông Trump nói ông Miller được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức. Ông Miller, từng có 31 năm trong lục quân Mỹ, giữ cương vị Giám đốc NCC từ tháng 08/2020.

Theo trang CNBC, nhiều khả năng Thượng viện Mỹ sẽ không phê chuẩn ông Miller hay một ứng viên nào khác cho cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trước khi ông Trump chính thức rời nhiệm sở vào tháng 01/2021.

Việc ông Trump bất ngờ sa thải ông Esper diễn ra trong bối cảnh ông bị cho là đã thua trước ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Hiện ông Trump vẫn chưa chấp nhận dự báo kết quả của cuộc bầu cử.

Trang NBC News đưa tin nói rằng trước khi bị ông Trump tuyên bố cách chức, ông Esper đã chuẩn bị đơn xin từ chức vì lường trước được khả năng bị đuổi việc. Ngoài ra, ông Esper có thể không phải là nhân vật duy nhất bị ông Trump sa thải. Nguồn tin là một quan chức trong chính quyền ông Trump tiết lộ với CNBC rằng sau Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, có thể đến Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA).

Hồi tháng 06/2020, ông Esper nói với báo giới rằng ông không ủng hộ việc kích hoạt Đạo luật Chống nổi dậy (Insurrection Act –  một đạo luật năm 1807) cho phép ông Trump triển khai quân đội để trấn áp các cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát đối xử mạnh tay với người da màu.

"Tôi nói điều này không chỉ với tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, mà còn với tư cách một cựu binh, một cựu thành viên của Vệ binh Quốc gia. Lựa chọn sử dụng lực lượng tại ngũ cho một vai trò chấp pháp chỉ nên là biện pháp cuối cùng, và chỉ trong những tình huống khẩn cấp và phức tạp nhất. Hiện nay, chúng ta chưa ở trong những tình huống như vậy", ông Esper nói khi đó.

Ông Esper trở thành nhân vật cấp cao nhất tại Lầu Năm Góc vào tháng 6/2019. Trước đó, ông giữ vai trò Bộ trưởng Lục quân. Ông là người thứ ba đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Trump, sau ông James Mattis và quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan.


510Vote
41Vote
39Vote
28Vote
17Vote
335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Những đám mây bụi giữa các ngôi sao và những tinh vân lấp lánh chen chúc nhau trong chòm sao Orion. Một trong những tinh vân sáng nhất, M78, nằm ở trung tâm của quan cảnh rộng lớn đầy màu sắc mà quý vị đang xem, khu vực bao phủ phần phía Bắc thắt lưng Orion. Cách Trái Đất 1500 năm ánh sáng, tinh vân phản chiếu màu xanh rộng khoảng 5 năm ánh sáng. Sắc xanh của nó là do sự ưu tiên của bụi phản xạ ánh sáng trắng xanh từ những ngôi sao trẻ và nóng.
08 Tháng Ba 2019
Các hacker đến từ Trung Quốc được cho là đã thâm nhập nhiều trường đại học tại Mỹ và trên toàn thế giới nhằm chiếm quyền truy cập đến một nghiên cứu liên quan hàng hải quân sự.
08 Tháng Ba 2019
Thời gian gần đây, LG đã công khai thừa nhận sẽ không tập trung vào việc phát triển smartphone màn hình gập như thương hiệu khác. Thay vào đó, công ty đang ấp ủ dự định về một mẫu smartphone có thể kéo giãn, một ý tưởng mà tưởng chừng như rất khó để biến thành hiện thực.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trong một bài viết dài 3,200 từ chia sẻ trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra những lời hứa hẹn, cho biết Facebook sẽ chuyển hướng sang việc phát triển những ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội, bao gồm Messenger, Whatsapp và Instagram sẽ có tính năng bảo mật cao hơn, khó can thiệp để đọc trộm tin nhắn riêng tư hơn. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho biết Facebook sẵn sàng bị cấm hoạt động ở một số quốc gia không cho phép Facebook hoạt động theo hướng mà hãng đang mong muốn.
08 Tháng Ba 2019
Tính đến 2019, đã hơn 10 năm kể từ khi “Bệnh nhân Berlin” - trường hợp đầu tiên chữa khỏi HIV được công bố. Khoảng đầu tháng 03/2019, thế giới đã ngạc nhiên với trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân người Anh cũng được tuyên bố là chữa khỏi HIV. Bây giờ thêm một bệnh nhân khác cũng được tuyên bố là loại bỏ thành công HIV ra khỏi cơ thể bằng biện pháp cấy ghép tủy. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn tuyên bố rằng rất có thể những ca thành công thứ 4, thứ 5 hoặc nhiều hơn nữa cũng sẽ được công bố.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.