Chứng Khoán: S&P Và Dow Tăng Vọt Nhờ Vắc Xin Covid-19 Tiềm Năng

09 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 11837)
Chứng Khoán: S&P Và Dow Tăng Vọt Nhờ Vắc Xin Covid-19 Tiềm Năng
Chứng Khoán S&P Và Dow Tăng Vọt Nhờ Vắc Xin Covid-19 Tiềm Năng

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (09/11/2020), thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế sắp được mở cửa hoàn toàn trở lại. Hy vọng được thắp lên nhờ dữ liệu khả quan về đợt thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine phòng Covid-19.

Theo trang Reuters, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác Đức BioNTech tuyên bố một đợt thử nghiệm quy mô lớn cho thấy vaccine phòng Covid-19 đạt hiệu quả 90%. Tin tức lạc quan đã đưa giá dầu tăng hơn 8%, đẩy giá cổ phiếu năng lượng tăng đồng loạt và trở thành động lực quan trọng đưa các chỉ số chứng khoán ở Phố Wall lên cao. Trong khi đó, trái phiếu kho bạc Mỹ - một kênh đầu tư an toàn - bị nhà đầu tư bán tháo.

Nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Investment Management cho biết: “Đây là điều gần nhất mà chúng ta đạt được kể từ tháng 03/2020, rồi mọi thứ sẽ trở lại như cũ”

Các nhà đầu tư nói rằng họ cũng cảm thấy vững tin nhờ dự báo của các hãng truyền thông lớn rằng ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã hội đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, dự báo đã được phản ánh gần như đầy đủ vào giá cổ phiếu từ tuần đầu tiên của tháng 11/2020.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 834,57 điểm, tương đương tăng 2,95%, đạt 29.157,97 điểm. S&P500 tăng 41,06 điểm, tương đương tăng 1,17%, đạt 3.550,5 điểm. Nasdaq mất 181,45 điểm, tương đương giảm 1,53%, còn 11.713,78 điểm.


Thông báo của Pfizer đã tạo ra một cú sốc cho cổ phiếu Châu Âu, đưa chúng lên mức cao nhất trong 8 tháng, dựa trên kỳ vọng về các chính sách thương mại ổn định hơn sau chiến thắng của ông Biden.

Chỉ số STOXX 600 toàn Châu Âu tăng 3,98% và thước đo chứng khoán của MSCI trên toàn cầu tăng 1,30%. Nhóm cổ phiếu thị trường mới nổi tăng 1,36%. Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản phiên đóng cửa cao hơn 0,92%.

Vaccine phòng Covid-19 của Pfizer và BioNTeh vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu và phải chờ sự phê chuẩn của cơ quan chức năng mới có thể đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hai hãng cho biết đến nay chưa phát hiện thấy vấn đề an toàn nào về loại vaccine của họ và kỳ vọng vaccine sẽ được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào cuối tháng 11/2020.

Cổ phiếu các công ty hàng không, du lịch, lữ hành… tăng bùng nổ. Trong đó, cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing tăng 13,7%, cổ phiếu công ty vận hành tàu du lịch Carnival Corp tăng hơn 39%.

Trái lại, cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu trở thành nhóm giảm mạnh nhất trong S&P 500 với mức giảm 1,6%. Nhóm công nghệ giảm 0,7%, kéo chỉ số Nasdaq đi xuống. Trong đó, cổ phiếu Netflix giảm 8,5%, cổ phiếu Amazon giảm 5%, cổ phiếu Zoom sụt 17,3%... Đây đều là những công ty hưởng lợi nhiều nhất trong thời gian giãn cách xã hội.


54Vote
40Vote
34Vote
20Vote
13Vote
3.211
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2019
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
22 Tháng Tư 2019
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
22 Tháng Tư 2019
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
20 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.