Chứng Khoán: S&P Và Dow Tăng Vọt Nhờ Vắc Xin Covid-19 Tiềm Năng

09 Tháng Mười Một 20207:30 CH(Xem: 11944)
Chứng Khoán: S&P Và Dow Tăng Vọt Nhờ Vắc Xin Covid-19 Tiềm Năng
Chứng Khoán S&P Và Dow Tăng Vọt Nhờ Vắc Xin Covid-19 Tiềm Năng

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (09/11/2020), thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế sắp được mở cửa hoàn toàn trở lại. Hy vọng được thắp lên nhờ dữ liệu khả quan về đợt thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine phòng Covid-19.

Theo trang Reuters, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác Đức BioNTech tuyên bố một đợt thử nghiệm quy mô lớn cho thấy vaccine phòng Covid-19 đạt hiệu quả 90%. Tin tức lạc quan đã đưa giá dầu tăng hơn 8%, đẩy giá cổ phiếu năng lượng tăng đồng loạt và trở thành động lực quan trọng đưa các chỉ số chứng khoán ở Phố Wall lên cao. Trong khi đó, trái phiếu kho bạc Mỹ - một kênh đầu tư an toàn - bị nhà đầu tư bán tháo.

Nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Investment Management cho biết: “Đây là điều gần nhất mà chúng ta đạt được kể từ tháng 03/2020, rồi mọi thứ sẽ trở lại như cũ”

Các nhà đầu tư nói rằng họ cũng cảm thấy vững tin nhờ dự báo của các hãng truyền thông lớn rằng ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đã hội đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, dự báo đã được phản ánh gần như đầy đủ vào giá cổ phiếu từ tuần đầu tiên của tháng 11/2020.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 834,57 điểm, tương đương tăng 2,95%, đạt 29.157,97 điểm. S&P500 tăng 41,06 điểm, tương đương tăng 1,17%, đạt 3.550,5 điểm. Nasdaq mất 181,45 điểm, tương đương giảm 1,53%, còn 11.713,78 điểm.


Thông báo của Pfizer đã tạo ra một cú sốc cho cổ phiếu Châu Âu, đưa chúng lên mức cao nhất trong 8 tháng, dựa trên kỳ vọng về các chính sách thương mại ổn định hơn sau chiến thắng của ông Biden.

Chỉ số STOXX 600 toàn Châu Âu tăng 3,98% và thước đo chứng khoán của MSCI trên toàn cầu tăng 1,30%. Nhóm cổ phiếu thị trường mới nổi tăng 1,36%. Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản phiên đóng cửa cao hơn 0,92%.

Vaccine phòng Covid-19 của Pfizer và BioNTeh vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu và phải chờ sự phê chuẩn của cơ quan chức năng mới có thể đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hai hãng cho biết đến nay chưa phát hiện thấy vấn đề an toàn nào về loại vaccine của họ và kỳ vọng vaccine sẽ được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào cuối tháng 11/2020.

Cổ phiếu các công ty hàng không, du lịch, lữ hành… tăng bùng nổ. Trong đó, cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing tăng 13,7%, cổ phiếu công ty vận hành tàu du lịch Carnival Corp tăng hơn 39%.

Trái lại, cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu trở thành nhóm giảm mạnh nhất trong S&P 500 với mức giảm 1,6%. Nhóm công nghệ giảm 0,7%, kéo chỉ số Nasdaq đi xuống. Trong đó, cổ phiếu Netflix giảm 8,5%, cổ phiếu Amazon giảm 5%, cổ phiếu Zoom sụt 17,3%... Đây đều là những công ty hưởng lợi nhiều nhất trong thời gian giãn cách xã hội.


54Vote
40Vote
34Vote
20Vote
13Vote
3.211
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
15 Tháng Hai 2019
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
15 Tháng Hai 2019
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
15 Tháng Hai 2019
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.