Amazon Vướng Vào Vụ Kiện Chống Độc Quyền Của Châu Âu

10 Tháng Mười Một 20208:45 CH(Xem: 12234)
Amazon Vướng Vào Vụ Kiện Chống Độc Quyền Của Châu Âu
Amazon Vướng Vào Vụ Kiện Chống Độc Quyền Của Châu Âu

Khoảng giữa tháng 11/2020, Liên minh châu Âu (EU) chính thức công bố vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Amazon với những cáo buộc công ty lạm dụng thế thống trị trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến. EU cũng mở một cuộc điều tra thứ hai nhằm vào các hoạt động kinh doanh của công ty.

Hôm thứ Ba ngày 10/11/2020, Margrethe Vestager - quan chức cấp cao nhất về chống độc quyền trong Ủy ban châu Âu (EC) nói rằng Amazon đã lạm dụng vị thế chợ thương mại điện tử lớn nhất ở Pháp và Đức - hai thị trường lớn nhất của Amazon trong EU.

Tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu đã tiến hành điều tra chính thức về vai trò kép của Amazon với tư cách vừa là một chợ trực tuyến vừa là một nhà bán lẻ. Cuộc điều tra đã xem xét thỏa thuận giữa Amazon với các nhà bán lẻ độc lập, cũng như tìm hiểu xem dữ liệu của những người bán hàng trên Amazon có bị công ty sử dụng bất hợp pháp hay không.

Bà Vestager cho biết, các điều tra viên của Châu Âu đã phát hiện thấy Amazon đưa vào các thuật toán bán lẻ của riêng hãng những liệu không công khai của các nhà bán lẻ độc lập, chẳng hạn dữ liệu về số sản phẩm được đặt hàng và doanh thu của các nhà bán lẻ. Việc này nhằm mục đích giúp Amazon quyết định đưa ra những sản phẩm mới nào, và với mức giá như thế nào, theo đó giành ưu thế cạnh tranh trong việc bán hàng của chính Amazon.

Bà kết luận cách làm như vậy cho phép Amazon hạn chế khả năng cạnh tranh của các nhà bán hàng bên thứ ba, cũng như hạn chế khả năng phát triển của các nhà bán hàng đó.

Amazon đã lên tiếng phản đối những cáo buộc nhắm vào mình. Công ty cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi không đồng tình với những đánh giá ban đầu của EC và sẽ tiếp tục thực thi mọi nỗ lực nhằm đảm bảo rằng họ hiểu chính xác về sự thật”

Hơn 70% người mua sắm trực tuyến ở Pháp và hơn 80% ở Đức đã mua ít nhất một mặt hàng trên Amazon trong 12 tháng qua. Bà Vestager nhận định: "Chúng tôi không đặt vấn đề về thành công hay quy mô của Amazon. Mối quan tâm của chúng tôi là những hành vi kinh doanh rất cụ thể có vẻ như đang khiến cạnh tranh bị bóp méo"

Theo EC, đánh giá sơ bộ của cơ quan là Amazon đã vi phạm các quy định chống độc quyền của EU, nhưng cho biết cuộc điều tra phải được hoàn tất trước khi có bất kỳ án phạt nào được đưa ra. Cuộc điều tra có thể kéo dài nhiều năm và có khả năng dẫn tới một án phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu của Amazon trong 1 năm. Nếu dựa trên dự báo doanh thu của Amazon trong 2020, thì án phạt có thể lên tới khoảng 37 tỷ USD.

Cuộc điều tra thứ hai của EU nhằm làm sáng tỏ liệu Amazon có cố tình ưu ái các sản phẩm mà công ty bán lẻ, hoặc ưu ái những nhà bán lẻ bên thứ ba sử dụng các dịch vụ hậu cần và giao hàng của Amazon. Một tâm điểm trong cuộc điều tra là tiêu chuẩn mà Amazon sử dụng để lựa chọn các sản phẩm hiển thị tron mục "Buy Box".

Bbà Vestager nói thêm: “Chúng tôi e rằng Amazon có thể cố tình ép các nhà bán lẻ phải sử dụng các dịch vụ của Amazon, một việc khiến các nhà bán lẻ phụ thuộc sâu hơn vào hệ sinh thái của Amazon"

Cách các công ty công nghệ lớn sử dụng dữ liệu và đối xử với đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đã trở thành một trọng tâm lớn của cơ quan chức năng ở cả Mỹ và Châu Âu. Tháng 10/2020, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cáo buộc Google cản trở cạnh tranh nhằm duy trì vị thế thống lĩnh trên thị trường tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo thông qua tìm kiếm.

Châu Âu đã trở thành một "chiến trường" quan trọng cho các công ty công nghệ, vì khu vực có những quy định nghiêm ngặt về bảo vệ dữ liệu, nội dung gây thù ghét, thuế, và cạnh tranh. Giới chức EU đã có một chuỗi những vụ kiện nhằm vào các công ty như Google, kèm theo những án phạt nhiều tỷ USD, và Amazon rất có thể sẽ chung số phận.

512Vote
42Vote
310Vote
212Vote
19Vote
2.945
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
17 Tháng Năm 2019
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
17 Tháng Năm 2019
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
16 Tháng Năm 2019
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).