Samsung Có Thể Kiếm Hàng Tỷ USD Từ Chip M1 Mới Của Apple

12 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 11020)
Samsung Có Thể Kiếm Hàng Tỷ USD Từ Chip M1 Mới Của Apple
Samsung Có Thể Kiếm Hàng Tỷ USD Từ Chip M1 Mới Của Apple

Sự kiện của Apple ra mắt các sản phẩm sử dụng chip M1 trong tháng 11/2020 đã được mong đợi từ rất lâu. Đối với một số người, nó còn thú vị hơn nhiều so với những chiếc iPhone mới được ra mắt vài tuần trước. Đó là vì Apple cuối cùng đã tung ra những chiếc máy tính Apple Silicon đầu tiên của hãng. Lần đầu tiên, Apple sử dụng chip tùy chỉnh của mình trong các sản phẩm như MacBook và Mac mini.

Từ lâu, Apple đã sản xuất chip tùy chỉnh cho các thiết bị di động như iPhone và iPad. Hiện công ty đang có một bước nhảy vọt bằng cách thay thế chipset của Intel cho các sản phẩm của riêng mình. Apple M1 là chip máy tính đầu tiên của hãng và chắc chắn nó sẽ không phải là con chip cuối cùng. Tuy nhiên, Apple không có xưởng đúc riêng nên họ sẽ cần ai đó sản xuất những con chip thay cho mình. Và các nhà phân tích tin rằng điều này có thể mang lại cho Samsung hàng tỷ USD.

Samsung là sự lựa chọn duy nhất cho Apple

Vì Apple không có xưởng đúc riêng nên công ty không thể thực sự sản xuất chipset do mình thiết kế. TSMC đã là nhà sản xuất độc quyền chip di động tùy chỉnh của Apple trong gần 5 năm. Trước đây, Samsung đã tạo ra một tỷ lệ phần trăm chip cho Apple nhưng từ năm 2015, TSMC đã là nhà sản xuất độc quyền. Đã nhiều lần có tin đồn rằng Samsung có thể giành lại một số đơn đặt hàng từ TSMC, nhưng điều đó vẫn chưa thành hiện thực.

Có thể có nhiều lý do phía sau quyết định của Apple để TSMC trở thành nhà sản xuất độc quyền. Có báo cáo cho rằng công nghệ đóng gói của TSMC vượt trội hơn Samsung. Một số người tin rằng Apple chỉ đơn giản là không muốn giao thêm hoạt động kinh doanh cho Samsung, một công ty mà họ cũng đang cạnh tranh trên thị trường di động. Apple đã trả hàng tỷ USD cho Samsung để mua màn hình OLED và thậm chí còn phải trả khoản tiền phạt khổng lồ khi không mua đủ số tấm nền như dự kiến.


Điều quan trọng cần lưu ý là Apple M1 là chip 5nm. Samsung và TSMC là hai nhà khai thác duy nhất có xưởng đúc hỗ trợ tiến trình 5nm hoạt động trên toàn cầu. TSMC đã sản xuất tất cả các chip A14 Bionic 5nm của Apple cho các thiết bị di động của mình. Con số này được cho là chiếm gần 25% toàn bộ năng lực sản xuất 5nm của TSMC.

Apple không phải là công ty lớn duy nhất đang cố gắng đảm bảo năng lực sản xuất. Qualcomm, NVIDIA, AMD, Intel và MediaTek là một trong số các công ty khác cũng đang sản xuất chip 5nm từ TSMC. Vì vậy, trừ khi TSMC có thể nhanh chóng bổ sung các dây chuyền 5nm mới vào các cơ sở của mình, điều sẽ vừa tốn thời gian vừa tốn kém chi phí, có thể hãng sẽ không thể cung cấp loại số lượng đơn hàng mà Apple muốn cho M1. MacBook Air và MacBook Pro bán chạy "như tôm tươi" nên Apple sẽ cần một nguồn cung dồi dào.

Điều đó chỉ khiến Samsung là lựa chọn còn lại và duy nhất. Công ty đã cố gắng tăng doanh thu từ xưởng đúc của mình, vượt trội hơn TSMC về vấn đề cắt giảm chi phí chỉ để giành được đơn đặt hàng. Và Samsung cũng dự kiến sẽ giành được toàn bộ đơn đặt hàng sản xuất Snapdragon 875 5nm của Qualcomm. Vì vậy, gần như Apple sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hợp tác với Samsung.

Ngược lại, giành được một lượng lớn đơn đặt hàng cho Apple M1 sẽ là một hợp đồng béo bở đối với Samsung. Chúng ta vẫn phải chờ đợi các công bố thu nhập tiếp theo của nó để tìm hiểu xem liệu những dự đoán này có trở thành sự thật hay không. Nhưng rõ ràng, Apple không thể vội vàng từ bỏ chip Intel mà không tìm hiểu trước về khía cạnh chuỗi cung ứng của mọi thứ.

Quyết định đầu tư mạnh mẽ của Samsung vào tiến trình 5nm sẽ gặt hái trái ngọt. Nếu TSMC thực sự không thể đáp ứng nhu cầu của Apple về M1, Apple sẽ phải hợp tác kinh doanh với Samsung, cho dù họ có muốn hay không.

57Vote
41Vote
311Vote
29Vote
15Vote
2.933
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, đã tái ghi danh với tư cách bác sĩ và sẽ làm việc một ca trong tuần, góp phần trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.
05 Tháng Tư 2020
Công ty cho biết sẽ xóa các video vi phạm chính sách.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hôm Chủ nhật (05/04/2020), 10 ngày sau khi ông xét nghiệm dương tính với Covid-19.
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng