Tinh Vân Tarantula

13 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 12366)
Tinh Vân Tarantula
Tarantula_HOO_final_2_2048
Image Credit & Copyright: Ignacio Diaz Bobillo


Tinh vân Tarantula, còn được gọi là 30 Doradus, có đường kính hơn một nghìn năm ánh sáng, một ngôi sao khổng lồ tạo thành vùng trong thiên hà, vệ tinh gần đó là Đám mây Magellan Lớn. Cách xa khoảng 180,000 năm ánh sáng, đó là khu vực hình thành sao lớn nhất, bạo lực nhất được biết đến trong toàn bộ nhóm thiên hà địa phương. Con nhện vũ trụ trải các chân rộng khắp trên khung cảnh ngoạn mục, được tạo ra với dữ liệu bộ lọc hẹp tập trung vào phát xạ từ các nguyên tử hydro bị ion hóa. Trong Tarantula (NGC 2070), bức xạ cường độ cao, gió sao và những cú sốc siêu tân tinh từ cụm sao khổng lồ trung tâm của thiên hà được xếp vào danh sách với tên R136, tiếp thêm ánh sáng cho tinh vân và định hình các sợi sáng tơ nhện. Xung quanh Tarantula là các khu vực hình thành sao khác với các cụm sao, sợi nhỏ và các đám mây hình bong bóng.  Trong thực tế, khung hình cũng bao gồm mạng lưới của siêu tân tinh trẻ nhất trong thời hiện đại, SN 1987A, bên phải của trung tâm. Tầm nhìn phong phú trải dài khoảng 1 độ hoặc 2 lần Trăng tròn, ở chòm sao phía nam Dorado. Nhưng nếu Tinh vân Tarantula gần hơn, cũng cách xa 1,500 năm ánh sáng giống như Tinh vân Orion, thì nó sẽ chiếm một nửa bầu trời.
511Vote
42Vote
310Vote
25Vote
113Vote
2.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.
16 Tháng Bảy 2019
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.