Joe Biden Thắng Ở Arizona

13 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 12921)
Joe Biden Thắng Ở Arizona
Joe Biden Thắng Ở Arizona

Thứ Sáu (13/11/2020), 4 hãng tin lớn của Mỹ đồng loạt xác định Joe Biden là người chiến thắng ở bang Arizona, 9 ngày sau Ngày Bầu cử.

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn 70 năm, một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Arizona, nơi từng là thành trì của đảng Cộng hòa, kể từ chiến thắng của Harry Truman năm 1948. Bill Clinon từng thắng sít sao ở bang này năm 1996, nhưng Arizona ngày càng nghiêng về cánh hữu trong hai thập kỷ.

Chiến thắng của Biden cũng khiến Arizona trở thành bang đầu tiên đổi phe trong số những bang đã làm nên chiến thắng năm 2016 của Tổng thống Trump. Có 3 yếu tố được cho là tạo nên sự thay đổi ở Arizona, đó là lượng người gốc Latinh ủng hộ đảng Dân chủ tăng lên, số cử tri từ các bang xanh như California và Illinois chuyển tới Arizona cũng gia tăng, và cử tri vùng ngoại ô quay lưng với ông Trump.

CNN, NBC News, MSNBC, New York Times hôm thứ Năm 12/11/2020 đồng loạt công bố dự báo về chiến thắng của Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump ở bang Arizona, khi 98% số phiếu được kiểm. Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, ông Biden nhận được 1.668.684 phiếu của bang Arizona, tương đương 49.4%, còn Tổng thống Donald Trump nhận được 1.657.250 phiếu, tương đương 49.06%.

Kết quả kiểm phiếu tại bang Arizona từng là tâm điểm chú ý của dư luận Mỹ, sau khi Fox News và AP "xướng tên" Biden là người chiến thắng ở tiểu bang ngay trong đêm 03/11/2020, khi 73% số phiếu được kiểm. Trump và các cố vấn lập tức thể hiện nỗi tức giận trước tin tức, sau những giây phút lạc quan với chiến thắng ở bang chiến trường Florida.

Các hãng tin còn lại khi đó bày tỏ sự thận trọng, cho rằng chênh lệch giữa hai ứng viên ở Arizona quá sít sao nên chưa thể công bố người chiến thắng. Nhiều người ủng hộ Trump cũng đã kéo tới các điểm kiểm phiếu ở Arizona, yêu cầu kiểm hết mọi phiếu bầu, với hy vọng Tổng thống sẽ lật ngược thế cờ.


Các hãng tin quốc gia uy tín ở Mỹ có truyền thống đưa ra dự báo về người chiến thắng ở các tiểu bang, dựa trên dữ liệu bầu cử và phân tích chuyên sâu. Ứng viên chiến thắng sẽ được "nêu tên" khi các hãng cho rằng đối thủ không thể có đủ phiếu bầu để bắt kịp họ.

Với việc 4 hãng tin còn lại xác định Biden là người giành được 11 phiếu đại cử tri ở Arizona, cơ hội để ông Trump đảo ngược tình thế trong cuộc bầu cử trở nên mong manh hơn. Trump hiện giành được 217 phiếu đại cử tri, trong khi Biden đã có ít nhất 290 phiếu.

Trường hợp của Arizona gần giống với bang láng giềng Nevada ở phía tây bắc, nơi đảng Dân chủ cũng giành được quyền kiểm soát hầu hết mọi lĩnh vực trong chính quyền và đảo ngược truyền thống nghiêng về cánh hữu. Biden đã giành được 6 phiếu đại cử tri ở Nevada hôm 07/11/2020 bên cạnh 16 phiếu ở Pennsylvania để đánh bại Trump, trở thành Tổng thống đắc cử thứ 46.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử và đang khởi kiện tại 6 tiểu bang với cáo buộc gian lận. Tổng chưởng lý bang Arizona Mark Brnovich, một thành viên đảng Cộng hòa, hôm 11/11/2020 khẳng định Trump không có khả năng thắng ở bang, đồng thời bác bỏ những cáo buộc gian lận cử tri trên diện rộng.

Ông chỉ ra rằng đơn kiện của chiến dịch Trump với hạt Maricopa dựa trên một thuyết âm mưu đã bị bác bỏ rằng gần 200 phiếu bầu được điền bằng bút dạ bị vô hiệu hóa do máy kiểm phiếu không đọc được. Ông cho hay: "Không có bằng chứng gì, không có thông tin thực tế nào để tin rằng kết quả bầu cử sẽ thay đổi", nhấn mạnh đảng Cộng hòa đã giành được nhiều chiến thắng quan trọng trong cuộc đua ở địa phương.



58Vote
42Vote
36Vote
210Vote
114Vote
2.540
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple tuyên bố sẽ thưởng lên đến 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được nhân hệ điều hành trên iPhone. Đây là khoản tiền lớn nhất mà bất kỳ công ty công nghệ nào sẵn sàng bỏ ra để thưởng cho những hacker mũ trắng tìm thấy những lỗ hổng bảo mật trong thiết bị của họ.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện ra mắt Galaxy Note 10, bên cạnh việc giới thiệu siêu phẩm Galaxy mới, Samsung cũng đã công bố mối quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nền tảng Android với Windows PC.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong hội thảo bảo mật Black Hat đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, Natalie Silvanovich của Google Project Zero đã mô tả những lỗi bảo mật “interaction-less” giúp hacker có thể chiếm quyền điều khiển iPhone chỉ bằng một tin nhắn iMessage.
08 Tháng Tám 2019
Vào ngày 29/05/1919, các nhà khoa học người Anh đã lên kế hoạch lợi dụng hiện tượng Nhật Thực để kiểm chứng một trong những lý thuyết mang tính cách mạng của nhân loại, có tên là Thuyết tương đối rộng. Đây là đứa con tinh thần của Albert Einstein, thuyết tương đối lúc bấy giờ được một nhà khoa học đạt giải Nobel khác là J.J. Thompson gọi đây là "một trong những thành tựu tư duy vĩ đại nhất của loài người".
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung công bố Galaxy Book S, chiếc laptop siêu nhẹ dùng chip Snapdragon 8cx của Qualcomm.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.