Ông Trump Đổi Ý Sau Khi “Nhận Thua”, Tuyên Bố Sẽ “Kiện Lớn”

15 Tháng Mười Một 20206:30 CH(Xem: 10851)
Ông Trump Đổi Ý Sau Khi “Nhận Thua”, Tuyên Bố Sẽ “Kiện Lớn”
Ông Trump Đổi Ý Sau Khi “Nhận Thua”, Tuyên Bố Sẽ “Kiện Lớn”

Hôm Chủ Nhật (15/11/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như đã thừa nhận thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Joe Biden, nhưng sau đó rút lại tuyên bố và nói ông không thừa nhận gì cả.

Trong khi đó, ông Biden - người được truyền thông Mỹ dự báo đắc cử - đang tập trung nỗ lực cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và lên kế hoạch gặp gỡ với các công ty dược phẩm bào chế vaccine phòng chủng mới của virus.

Chống Covid-19 sẽ là một thách thức lớn đối với ông Biden - người nhiều khả năng sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/01/2021. Ông Ron Klain, người được ông Biden chọn cho cương vị chánh thư ký Nhà Trắng, cho biết các cố vấn khoa học của ông Biden sẽ có các cuộc gặp với đại diện của Pfizer và các hãng dược phẩm khác bắt đầu trong tháng 11/2020 để chuẩn bị cho "dự án hậu cần khổng lồ" của chiến dịch tiêm chủng toàn quốc một khi vaccine phòng Covid-19 chính thức được đưa vào sử dụng. Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 245,000 người ở Mỹ tử vong và hàng triệu người mất công ăn việc làm.

Trong lúc vẫn đang theo đuổi chiến dịch kiện tụng nhằm lật ngược điều được cho là chiến thắng của ông Biden, ông Trump đã có một loạt trạng thái (tweet) trái chiều trên mạng xã hội Twitter. Ban đầu, ông dường như đã lần đầu tiên công khai thừa nhận ông Biden thắng, nhưng sau đó lại đảo chiều. Có vẻ như ông cũng lặp lại những cáo buộc bị cho là thiếu căn cứ về việc có gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử.

Một dòng tweet của ông Trump viết rằng: "Ông ta đã thắng nhưng cuộc bầu cử bị thao túng", không đề cập cụ thể đến tên của ông Biden. Khoảng 90 phút sau, ông lại viết: "Ông ta chỉ thắng trong mắt của giới truyền thông tin giả. Tôi chẳng thừa nhận gì sất! Chúng tôi còn một chặng đường dài phải đi. Đây là một cuộc bầu cử bị thao túng". Ông viết thêm: "Chúng tôi sẽ thắng!". Sau đó, ông đi chơi golf tại sân golf của ông ở Virginia.

Trong chương trình "Meet the Press" trên kênh NBC, ông Klain cho biết: "Những dòng trạng thái Twitter của ông Donald Trump không quyết định ông Joe Biden trở thành Tổng thống hay không. Nhân dân Mỹ đã làm việc đó rồi".

Theo chỉ đạo của chính quyền ông Trump, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) - đứng đầu bởi một quan chức do ông Trump đề cử - hiện chưa công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử, theo đó không cho phép ông Biden và nhóm của ông tiếp cận với các không gian văn phòng và nguồn ngân quỹ liên bang dành cho chính quyền sắp tiếp quản. Điều này khiến quy trình chuyển giao quyền lực bị cản trở.

Không đề cập cụ thể đến vấn đề chuyển giao quyền lực, nhưng ông Trump khen ngợi Giám đốc GSA, bà Emily Murphy, thông qua một dòng tweet: "Làm tốt lắm, Emily!"

Klain nói rằng một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ là cần thiết để đảm bảo rằng chính quyền mới chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 vào đầu năm 2021. Đầu tháng 11/2020, Pfizer cho biết thử nghiệm cho thấy vaccine phòng Covid-19 của hãng đạt hiệu quả hơn 90%. Kết quả làm dấy lên hy vọng rằng tiêm chủng sẽ sớm diễn ra trên diện rộng và đưa bệnh dịch trở về tầm kiểm soát.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump hiện đã đệ đơn kiện ở nhiều tiểu bang nhằm thách thức kết quả bỏ phiếu, nhưng không đạt được thành công đáng kể nào. Theo trang Reuters, giới chuyên gia pháp luật nói rằng những nỗ lực của phía Trump ít có khả năng thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Các quan chức bầu cử thuộc cả hai đảng cũng nói không thấy có bằng chứng về gian lận quy mô lớn trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu.

Một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay công phu hiện đang diễn ra ở bang Georgia, nơi ông Biden được dự báo là người thắng với số phiếu nhiều hơn 14,000 phiếu. Ông Patrick Moore, một cố vấn pháp lý cho chiến dịch tranh cử của ông Biden nói rằng kiểm phiếu lại ở Georgia tính đến hiện nay không dẫn tới thay đổi đáng kể nào về kết quả, ông Biden vẫn chiếm ưu thế, và không thấy có bằng chứng gì về gian lận trên diện rộng.

Trong một dòng tweet khác ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục đi kiện: "Chúng tôi sẽ sớm có vụ kiện lớn cho thấy sự vi hiến của cuộc bầu cử 2020 và những việc khiến kết quả thay đổi".

Quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ sẽ được quyết định bởi hai cuộc bầu cử phụ ở bang Georgia vào tháng 02/2021. Việc Đảng Dân chủ hay Cộng hòa nắm Thượng viện sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với chương trình nghị sự đầy tham vọng của ông Biden.

523Vote
42Vote
318Vote
211Vote
112Vote
3.266
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.
24 Tháng Năm 2020
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
24 Tháng Năm 2020
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
24 Tháng Năm 2020
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.
24 Tháng Năm 2020
Triển lãm xe hơi New York Auto Show 2020 đã chính thức bị huỷ bỏ.
24 Tháng Năm 2020
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.