Thiên Hà NGC 5866

16 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 10620)
Thiên Hà NGC 5866
ngc5866_hst_1235

Image Credit: NASA, ESA, and The Hubble Heritage Team (STScI/AURA); Acknowledgment: W. Keel (U. Alabama)



Tại sao thiên hà này lại mỏng như vậy? Cũng có nhiều thiên hà đĩa mỏng như NGC 5866, trong hình ở đây, nhưng không được nhìn thấy rõ ràng từ vị trí thuận lợi của chúng ta. Thiên hà NGC 5866 nằm ở rìa là Dải Ngân hà. Được phân loại là thiên hà dạng thấu kính, NGC 5866 có nhiều đường bụi phức tạp xuất hiện màu tối và đỏ, trong khi nhiều ngôi sao sáng trong đĩa khiến nó có màu bên dưới là xanh lam hơn. Đĩa màu xanh các ngôi sao trẻ có thể được nhìn thấy trải dài qua lớp bụi trong mặt phẳng thiên hà cực kỳ mỏng, trong khi phần phình ra ở tâm đĩa có vẻ nhuốm màu cam hơn bởi các ngôi sao già hơn và đỏ hơn có thể nằm ở đó. Mặc dù có khối lượng tương tự như Dải Ngân hà Milky Way, ánh sáng mất khoảng 60,000 năm để vượt qua NGC 5866, ít hơn khoảng 30% so với thời gian để vượt qua Thiên hà của chúng ta. Nói chung, nhiều thiên hà đĩa rất mỏng vì khí tạo thành chúng va chạm với chính nó khi quay quanh tâm hấp dẫn. Thiên hà NGC 5866 cách chúng ta khoảng 44 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao Rồng (Draco).
511Vote
43Vote
313Vote
215Vote
123Vote
2.465
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí ASC Nano, các nhà khoa học đến từ Đại học McMaster, Canada cho biết họ đã phát triển thành công một lớp phủ bề mặt siêu chống dính.
18 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa đóng cửa căn cứ đặt vũ khí hạt nhân của Washington.
18 Tháng Mười Hai 2019
Dự kiến chuyến bay đầu tiên của X-59 sẽ được thực hiện vào năm 2021.
18 Tháng Mười Hai 2019
Nửa đêm, giờ Washington, tin nhắn từ một cựu quan chức Mỹ viết: "Ngày quái quỷ! Đúng là thứ 6 ngày 13".
18 Tháng Mười Hai 2019
các nhà khoa học ở Châu Âu đã thông báo rằng, lần đầu tiên trong lịch sử, một người máy đã được gửi vào quỹ đạo Trái Đất để dọn rác.
18 Tháng Mười Hai 2019
tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.