Tập Đoàn Berkshire Hathaway Đặt Cược Lớn Vào Cổ Phiếu Y Tế

17 Tháng Mười Một 20208:15 CH(Xem: 11652)
Tập Đoàn Berkshire Hathaway Đặt Cược Lớn Vào Cổ Phiếu Y Tế
Tập Đoàn Berkshire Hathaway Đặt Cược Lớn Vào Cổ Phiếu Y Tế

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang đặt cược lớn vào lĩnh vực y tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành một cuộc khủng hoảng lớn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Tập đoàn Berkshire Hathaway đã mua vào cổ phiếu của các công ty dược phẩm gồm AbbVie, Bristol-Myers Squibb, Merck, và Pfizer trong Q3/2020.

Pfizer sở hữu một loại vaccine phòng Covid-19 đạt hiệu quả hơn 90% trên thử nghiệm lân sàng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Pfizer giảm trong phiên ngày thứ Hai (16/11/2020) sau khi một hãng đối thủ là Moderna công bố kết quả thử nghiệm một loại vaccine Covid-19 khác đạt hiệu quả 94.5%.

Theo tài liệu mà Berkshire gửi lên Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), ngoài cổ phiếu các hãng kể trên, trong Q3, Berkshire còn mua cổ phiếu nhà mạng viễn thông T-Mobile và bán hết cổ phiếu hãng bán lẻ khổng lồ Costco.

Theo CNN Business, Q3/2020 là những tháng thú vị và bận rộn của tỷ phú Buffett và tập đoàn Berkshire, được đánh dấu bởi những động thái "phi truyền thống" của nhà đầu tư kỳ cựu và lừng danh thuộc trường phái đầu tư giá trị.

Tháng 08/2020, Berkshire cho biết đã mua cổ phần trong công ty khai mỏ vàng Barrick Gold. Trước đây, tỷ phú Buffett vốn không xem vàng là một kênh đầu tư. Ông từng viết trong một lá thư thường niên gửi cổ đông Berkshire rằng việc nắm giữ vàng chẳng khác gì việc cầm một khối chất rắn không mang lại điều gì, bởi vàng không sinh lợi nhuận hay cổ tức.

Thời gian gần đây, Berkshire cũng khiến Phố Wall bị sốc khi đầu tư vào công ty phần mềm đám mây Snowflake trước khi công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).


Apple hiện là cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire, dù tập đoàn đã giảm nhẹ cổ phần trong Apple trong Q3. Tuy nhiên, Buffett có "truyền thống" khá chậm chạp trong việc mua những cổ phiếu công nghệ, và khi mua, ông thường rót tiền vào những công ty lâu năm như Apple, thay vì những vụ IPO công nghệ gây "sốt" gần đây.

Cho đến Q1/2019, Berkshire mới mua cổ phiếu của Amazon, tức 22 năm sau ngày hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ này lên sàn chứng khoán ở Phố Wall.

Gần đây, Berkshire cũng tăng cường đầu tư không chỉ vào lĩnh vực y tế mà cả bán lẻ. Trong năm qua, tập đoàn của Buffett đã đầu tư vào những hãng như hãng thực phẩm Kroger, chuỗi bán lẻ nội thất cao cấp RH, và công ty dược phẩm Biogen.

Tháng 08/2020, Berkshire cho biết đã thâu tóm cổ phần lớn trong một loạt công ty thương mại lớn của Nhật Bản. Đầu mùa hè 2020, Berkshire còn chi gần 10 tỷ USD để mua tài sản trong lĩnh vực khí đốt từ công ty năng lượng Dominion Energy.

Tỷ phú Buffett cũng đã nhanh tay bán ra những cổ phiếu không mang lại hiệu quả tốt. Berkshire đã bán cổ phiếu Goldman Sachs - ngân hàng mà Buffett đã thâu tóm một cổ phần lớn trong thời gian suy thoái hậu khủng hoảng tài chính. Tập đoàn cũng bán liên tiếp bán cổ phiếu của Wells Fargo, ngân hàng đang chật vật vì liên tiếp dính vào các vụ bê bối.

Và cũng trong năm 2020, Berkshire đã thanh lý toàn bộ cổ phần trong 4 hãng hàng không lớn gồm American, Delta, Southwest, và United, khi ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

510Vote
43Vote
316Vote
212Vote
113Vote
2.754
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2020
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và trì hoãn sản xuất do lệnh “ai ở yên đó” hiện nay, Apple có vẻ đã sẵn sàng để giai đoạn đầu của các sản phẩm mới rời khỏi khuôn viên của mình để phát triển tại nhà của các nhân viên.
30 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics cho biết một công nhân tại nhà máy sản xuất chip của hãng ở Hàn Quốc đã dương tính với Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo sản lượng của nhà máy không bị ảnh hưởng.
30 Tháng Ba 2020
Ford Motor cho biết sẽ sản xuất 50,000 máy thở trong 100 ngày tới tại một nhà máy ở Michigan với sự hợp tác của đơn vị chăm sóc sức khỏe General Electric, và sau đó có thể sản xuất 30,000 máy mỗi tháng
30 Tháng Ba 2020
Một giáo phái khác ở Seoul trở thành cụm dịch Covid-19 mới, với ít nhất 22 ca nhiễm, khi nhiều nhà thờ không thực hiện "cách biệt cộng đồng", vẫn tổ chức lễ vào Chủ nhật.
30 Tháng Ba 2020
Phó giám đốc y tế Anh cho biết các biện pháp chống đại dịch Covid-19 có thể kéo dài thêm 6 tháng, trước khi cuộc sống trở lại bình thường.
30 Tháng Ba 2020
New York đã biến bãi cỏ East Meadow ở Công viên Trung tâm (Central Park) thành bệnh viện dã chiến, và đón tàu bệnh viện Hải quân USNS Comfort.