Tập Đoàn Berkshire Hathaway Đặt Cược Lớn Vào Cổ Phiếu Y Tế

17 Tháng Mười Một 20208:15 CH(Xem: 11993)
Tập Đoàn Berkshire Hathaway Đặt Cược Lớn Vào Cổ Phiếu Y Tế
Tập Đoàn Berkshire Hathaway Đặt Cược Lớn Vào Cổ Phiếu Y Tế

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang đặt cược lớn vào lĩnh vực y tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành một cuộc khủng hoảng lớn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Tập đoàn Berkshire Hathaway đã mua vào cổ phiếu của các công ty dược phẩm gồm AbbVie, Bristol-Myers Squibb, Merck, và Pfizer trong Q3/2020.

Pfizer sở hữu một loại vaccine phòng Covid-19 đạt hiệu quả hơn 90% trên thử nghiệm lân sàng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Pfizer giảm trong phiên ngày thứ Hai (16/11/2020) sau khi một hãng đối thủ là Moderna công bố kết quả thử nghiệm một loại vaccine Covid-19 khác đạt hiệu quả 94.5%.

Theo tài liệu mà Berkshire gửi lên Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), ngoài cổ phiếu các hãng kể trên, trong Q3, Berkshire còn mua cổ phiếu nhà mạng viễn thông T-Mobile và bán hết cổ phiếu hãng bán lẻ khổng lồ Costco.

Theo CNN Business, Q3/2020 là những tháng thú vị và bận rộn của tỷ phú Buffett và tập đoàn Berkshire, được đánh dấu bởi những động thái "phi truyền thống" của nhà đầu tư kỳ cựu và lừng danh thuộc trường phái đầu tư giá trị.

Tháng 08/2020, Berkshire cho biết đã mua cổ phần trong công ty khai mỏ vàng Barrick Gold. Trước đây, tỷ phú Buffett vốn không xem vàng là một kênh đầu tư. Ông từng viết trong một lá thư thường niên gửi cổ đông Berkshire rằng việc nắm giữ vàng chẳng khác gì việc cầm một khối chất rắn không mang lại điều gì, bởi vàng không sinh lợi nhuận hay cổ tức.

Thời gian gần đây, Berkshire cũng khiến Phố Wall bị sốc khi đầu tư vào công ty phần mềm đám mây Snowflake trước khi công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).


Apple hiện là cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire, dù tập đoàn đã giảm nhẹ cổ phần trong Apple trong Q3. Tuy nhiên, Buffett có "truyền thống" khá chậm chạp trong việc mua những cổ phiếu công nghệ, và khi mua, ông thường rót tiền vào những công ty lâu năm như Apple, thay vì những vụ IPO công nghệ gây "sốt" gần đây.

Cho đến Q1/2019, Berkshire mới mua cổ phiếu của Amazon, tức 22 năm sau ngày hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ này lên sàn chứng khoán ở Phố Wall.

Gần đây, Berkshire cũng tăng cường đầu tư không chỉ vào lĩnh vực y tế mà cả bán lẻ. Trong năm qua, tập đoàn của Buffett đã đầu tư vào những hãng như hãng thực phẩm Kroger, chuỗi bán lẻ nội thất cao cấp RH, và công ty dược phẩm Biogen.

Tháng 08/2020, Berkshire cho biết đã thâu tóm cổ phần lớn trong một loạt công ty thương mại lớn của Nhật Bản. Đầu mùa hè 2020, Berkshire còn chi gần 10 tỷ USD để mua tài sản trong lĩnh vực khí đốt từ công ty năng lượng Dominion Energy.

Tỷ phú Buffett cũng đã nhanh tay bán ra những cổ phiếu không mang lại hiệu quả tốt. Berkshire đã bán cổ phiếu Goldman Sachs - ngân hàng mà Buffett đã thâu tóm một cổ phần lớn trong thời gian suy thoái hậu khủng hoảng tài chính. Tập đoàn cũng bán liên tiếp bán cổ phiếu của Wells Fargo, ngân hàng đang chật vật vì liên tiếp dính vào các vụ bê bối.

Và cũng trong năm 2020, Berkshire đã thanh lý toàn bộ cổ phần trong 4 hãng hàng không lớn gồm American, Delta, Southwest, và United, khi ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

510Vote
43Vote
316Vote
212Vote
113Vote
2.754
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
12 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.