SoftBank Dự Trữ 80 Tỷ USD Tiền Mặt Phòng "Trường Hợp Xấu Nhất" Trong Đại Dịch Covid-19

17 Tháng Mười Một 202010:30 CH(Xem: 10615)
SoftBank Dự Trữ 80 Tỷ USD Tiền Mặt Phòng "Trường Hợp Xấu Nhất" Trong Đại Dịch Covid-19
SoftBank Dự Trữ 80 Tỷ USD Tiền Mặt Phòng Trường Hợp Xấu Nhất Trong Đại Dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020, tập đoàn Nhật Bản SoftBank Group liên tục bán tài sản từ cổ phần tại Alibaba cho tới T-Mobile, thu về khối tiền mặt lên tới 80 tỷ USD. Masayoshi Son, CEO kiêm chủ tịch của SoftBank, cho biết đây là khoản tiền dùng để dự phòng cho "tình huống xấu nhất" giữa đại dịch Covid-19.

Tỷ phú Masayoshi Son cho biết tại một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức trực tuyến tại New York: "Tôi thấy nhiều khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế. Chúng tôi đã đầu tư vào rất nhiều startup… Tôi sợ rằng có thể một số công ty trong số đó không thể vượt qua đại dịch"

Ông Son cũng cho biết bản thân SoftBank có đủ tài sản, nhưng "tiền mặt rất quan trọng trong cuộc khủng hoảng như hiện nay ", giúp công ty có thể hành động khi thấy cơ hội đầu tư mới cũng như "bảo vệ" công ty.

Mặc dù gần đây thế giới ghi nhận nhiều đột phá trong thử nghiệm vaccine và điều trị Covid-19, Son cho biết ông cảm thấy "bi quan" về tình hình đại dịch trong ngắn hạn. Ông nói: "Trong vòng 2 đến 3 tháng tới, thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, chúng tôi phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất".

Son cho biết đầu năm 2020, ông đặt mục tiêu thanh khoản nội bộ cho SoftBank Group là 41 tỷ USD và hiện đã đạt được gấp đôi mục tiêu đó.

Từ đầu năm 2020, SoftBank thu về 14 tỷ USD nhờ việc bán 10% cổ phần mà công ty đang nắm giữ tại hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, 20 tỷ USD nhờ bán cổ phần tại T-Mobile. Công ty cũng đạt được thỏa thuận bán hãng chíp Arm - có trụ sở tại Anh - cho công ty Mỹ Nvidia với giá 40 tỷ USD.

Tập đoàn SoftBank nổi tiếng với quỹ đầu tư Vision Fund 100 tỷ USD và đầu tư tích cực vào hàng loạt startup công nghệ từ hãng gọi xe Mỹ Uber cho tới chuỗi khách sạn Oyo của Ấn Độ. Tuy nhiên, họ đã phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh kể cả trước khi đại dịch bùng phát.

Sau sự sụp đổ của thương vụ IPO WeWork vào năm 2019, Son thừa nhận rằng ông đã có "nhận định tồi tệ về khoản đầu tư đó". Tại hội nghị ở New York, Son khẳng định ông sẽ "chấp nhận sự ngu ngốc của bản thân" và "học hỏi thật nhanh để không mắc sai lầm tương tự".

Sau khi thay đổi chiến lược, Vision Fund bắt đầu thực hiện các khoản đầu tư nhỏ hơn, âm thầm mua cổ phiếu của những hãng công nghệ nổi tiếng hơn như Amazon và Netflix.

Khi được hỏi về việc sẽ sử dụng 80 tỷ USD như thế nào, Son cho biết "nếu có thể đầu tư vào các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo, tôi sẽ đầu tư mạnh". Ông cho rằng suy thoái kinh tế có thể giúp giá cổ phần của các công ty rẻ hơn bởi giới startup không dễ huy động vốn.

50Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, hãng xe sang Porsche đã chính thức xác nhận thế hệ tiếp theo của chiếc Macan sẽ sử dụng hệ thống động cơ điện hoàn toàn. Điều này có nghĩa là Macan sẽ trở thành một chiếc xe điện (EV) và không có các phiên bản Hybrid hoặc xăng truyền thống. Thời điểm ra mắt cụ thể chưa được xác định, nhưng Porsche cho biết Macan chạy điện sẽ được sản xuất từ đầu thập kỷ tiếp theo, tức là khoảng 2021-2022.
27 Tháng Hai 2019
Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Apple Watch ngày càng được định vị là một thiết bị chăm sóc sức khỏe và tập thể dục – giúp người dùng theo dõi tập luyện và chăm sóc cơ thể. Nhưng trong phần mềm của thiết bị vẫn thiếu một tính năng khá phổ biến là theo dõi giấc ngủ. Khoảng cuối tháng 02/2019, trang Bloomberg cho biết, không lâu nữa điều này sẽ thay đổi. Apple đang thử nghiệm chức năng theo dõi giấc ngủ và nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, công ty sẽ bổ sung nó cho Apple Watch vào năm 2020.
27 Tháng Hai 2019
Liệu từ tính có thể ảnh hưởng đến cách các ngôi sao hình thành? Phân tích gần đây của dữ liệu Chòm Orion từ thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không cho thấy, đôi khi câu trả lời là Có. HAWC + có thể đo sự phân cực của ánh sáng hồng ngoại xa, thứ có thể làm sáng tỏ sự liên kết của các hạt bụi bằng từ trường xung quanh mở rộng.
27 Tháng Hai 2019
Facebook từng nói về công cụ xóa lịch sử sử dụng hồi tháng 05/2018. Đến khoảng cuối tháng 02/2019, CFO David Wehner của công ty hứa hẹn rằng công cụ mới sẽ ra mắt vào cuối năm. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng xóa các thông tin mà Facebook thu thập về mình, ví dụ như những gì đã click vào, các trang web đã xem khi click từ Facebook, lịch sử tìm kiếm, kể cả dữ liệu chia sẻ với web / ứng dụng bên thứ ba.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, sau khi thua kiện VirnetX và mất trắng 440 triệu USD hồi năm 2018, Apple đã mạnh tay đóng cửa 2 cửa hàng để tránh gặp phải tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Fujifilm công bố hiệu chỉnh lại giá bán cho film và giấy rọi vì hãng đang phải đối mặt với việc tăng chi phí sản xuất và vận chuyển của phim. Hãng cho biết đã cố gắng cân bằng giá bán nhưng sẽ không mạo hiểm giảm chất lượng film nên buộc lòng phải tăng giá