Cực Quang STEVE và Dải Ngân Hà

18 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 14305)
Cực Quang STEVE và Dải Ngân Hà
SteveMilkyWay_NasaTrinder_6144
Image Credit: NASA, Krista Trinder


Điều gì tạo ra những vệt sáng dài trên bầu trời? Không ai chắc chắn. Được gọi là Strong Thermal Emission Velocity Enhancement – Sự phóng nhiệt mạnh Tăng cường có vận tốc lớn (STEVE), những dải sáng tím nhạt trên bầu trời có thể giống với cực quang thông thường, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy những khác biệt đáng kể. Chiều dài lớn và màu sắc bất thường của STEVE, khi được đo chính xác, chỉ ra rằng nó có thể liên quan đến Sự trôi dạt ion subauroral (subauroral ion drift - SAID), còn được gọi là tia phản lực phân cực, là một hiện tượng khí quyển được điều khiển bởi các cơn bão trong từ trường Trái đất. Hình ảnh tổng hợp góc rộng nổi bật cho thấy một cực quang STEVE trên bầu trời đêm ở Hồ Childs, Manitoba, Canada vào năm 2017, băng qua phía trước dải trung tâm của Dải Ngân hà.


511Vote
45Vote
37Vote
29Vote
111Vote
2.943
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.