Nancy Pelosi Được Đề Cử Làm Lãnh Đạo Phe Dân Chủ Tại Hạ Viện Mỹ

18 Tháng Mười Một 20205:30 CH(Xem: 10601)
Nancy Pelosi Được Đề Cử Làm Lãnh Đạo Phe Dân Chủ Tại Hạ Viện Mỹ
Nancy Pelosi Được Đề Cử Làm Lãnh Đạo Phe Dân Chủ Tại Hạ Viện Mỹ

Hôm thứ Tư (18/11/2020), các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã đề cử Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiếp tục làm lãnh đạo tại Hạ viện cho nhiệm kỳ sắp tới.

 

Cuộc biểu quyết diễn ra trực tuyến, đây cũng là lần đầu tiên một cuộc bầu chọn lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện diễn ra trực tuyến trong lịch sử Mỹ, trong bối cảnh cả nước đang đối phó đại dịch Covid-19.

 

Bà Pelosi, 80 tuổi, người phụ nữ có chức vụ cao nhất trong lịch sử Quốc hội Mỹ và có bất hòa lớn với Tổng thống Donald Trump, tiếp tục được bầu vào vị trí cao nhất trên Đồi Capitol. Bà chia sẻ: "Tôi rất hồi hộp, vui mừng và nóng lòng được làm việc với tổng thống mới của Mỹ, Joe Biden và Kamala Harris"

 

Trong tuyên bố chấp nhận đề cử, bà cam kết hành động để "dẹp bỏ" khủng hoảng Covid-19 và ưu tiên đạt được "công lý" cho người Mỹ trong các vấn đề y tế, an ninh kinh tế, tòa án và biến đổi khí hậu.

 

Joe Biden đã gọi điện chúc mừng bà Pelosi, bày tỏ ông "mong muốn được làm việc với bà và các lãnh đạo đảng Dân chủ trong Hạ viện trong một chương trình nghị sự chung để kiểm soát Covid-19 và xây dựng nền kinh tế trở lại tốt hơn".

 

Hạ viện sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức chọn chủ tịch vào tháng 01/2021, sau khi Quốc hội mới họp phiên đầu tiên và ngay trước khi ông Biden nhậm chức. Đa số người dự đoán cho rằng Pelosi sẽ giành chiến thắng. Hai năm trước, nhà lập pháp kỳ cựu đại diện cho San Francisco nói rằng bà sẵn sàng đảm nhận cương vị tối đa tới năm 2022.

 

Trong Ngày bầu cử 03/11/2020, đảng Dân chủ đã không đạt được mục tiêu mở rộng thế đa số ghế trước đảng Cộng hòa trong Hạ viện, khi chỉ giành được 219 ghế và mất ít nhất 10 ghế.

 

Khi được hỏi về việc liệu bà có cam kết không tranh cử chủ tịch sau năm 2022 không, Pelosi cho biết vẫn giữ nguyên những tuyên bố trước đó.

 

Ngoài ra, hai người đang có vị trí cao nhất tại đảng Dân chủ ở Hạ viện cũng được tái bầu chọn, gồm Lãnh đạo đa số Steny Hoyer, 81 tuổi, và Phó lãnh đạo đa số James Clyburn, 80 tuổi. Cuộc đua vị trí trợ lý chủ tịch, vị trí quyền lực thứ 4 trong đảng, đã giới thiệu các thành viên tiềm năng của một thế hệ lãnh đạo đảng Dân chủ mới.

 

Nghị sĩ Katherine Clark, 57 tuổi, hiện là phó chủ tịch cuộc họp kín của đảng Dân chủ, đã thắng thế trước David Cicilline, 59 tuổi, thành viên đồng tính công khai đầu tiên trong ban lãnh đạo Hạ viện Mỹ.

51Vote
41Vote
32Vote
21Vote
13Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.