Nancy Pelosi Được Đề Cử Làm Lãnh Đạo Phe Dân Chủ Tại Hạ Viện Mỹ

18 Tháng Mười Một 20205:30 CH(Xem: 11210)
Nancy Pelosi Được Đề Cử Làm Lãnh Đạo Phe Dân Chủ Tại Hạ Viện Mỹ
Nancy Pelosi Được Đề Cử Làm Lãnh Đạo Phe Dân Chủ Tại Hạ Viện Mỹ

Hôm thứ Tư (18/11/2020), các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã đề cử Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiếp tục làm lãnh đạo tại Hạ viện cho nhiệm kỳ sắp tới.

 

Cuộc biểu quyết diễn ra trực tuyến, đây cũng là lần đầu tiên một cuộc bầu chọn lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện diễn ra trực tuyến trong lịch sử Mỹ, trong bối cảnh cả nước đang đối phó đại dịch Covid-19.

 

Bà Pelosi, 80 tuổi, người phụ nữ có chức vụ cao nhất trong lịch sử Quốc hội Mỹ và có bất hòa lớn với Tổng thống Donald Trump, tiếp tục được bầu vào vị trí cao nhất trên Đồi Capitol. Bà chia sẻ: "Tôi rất hồi hộp, vui mừng và nóng lòng được làm việc với tổng thống mới của Mỹ, Joe Biden và Kamala Harris"

 

Trong tuyên bố chấp nhận đề cử, bà cam kết hành động để "dẹp bỏ" khủng hoảng Covid-19 và ưu tiên đạt được "công lý" cho người Mỹ trong các vấn đề y tế, an ninh kinh tế, tòa án và biến đổi khí hậu.

 

Joe Biden đã gọi điện chúc mừng bà Pelosi, bày tỏ ông "mong muốn được làm việc với bà và các lãnh đạo đảng Dân chủ trong Hạ viện trong một chương trình nghị sự chung để kiểm soát Covid-19 và xây dựng nền kinh tế trở lại tốt hơn".

 

Hạ viện sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức chọn chủ tịch vào tháng 01/2021, sau khi Quốc hội mới họp phiên đầu tiên và ngay trước khi ông Biden nhậm chức. Đa số người dự đoán cho rằng Pelosi sẽ giành chiến thắng. Hai năm trước, nhà lập pháp kỳ cựu đại diện cho San Francisco nói rằng bà sẵn sàng đảm nhận cương vị tối đa tới năm 2022.

 

Trong Ngày bầu cử 03/11/2020, đảng Dân chủ đã không đạt được mục tiêu mở rộng thế đa số ghế trước đảng Cộng hòa trong Hạ viện, khi chỉ giành được 219 ghế và mất ít nhất 10 ghế.

 

Khi được hỏi về việc liệu bà có cam kết không tranh cử chủ tịch sau năm 2022 không, Pelosi cho biết vẫn giữ nguyên những tuyên bố trước đó.

 

Ngoài ra, hai người đang có vị trí cao nhất tại đảng Dân chủ ở Hạ viện cũng được tái bầu chọn, gồm Lãnh đạo đa số Steny Hoyer, 81 tuổi, và Phó lãnh đạo đa số James Clyburn, 80 tuổi. Cuộc đua vị trí trợ lý chủ tịch, vị trí quyền lực thứ 4 trong đảng, đã giới thiệu các thành viên tiềm năng của một thế hệ lãnh đạo đảng Dân chủ mới.

 

Nghị sĩ Katherine Clark, 57 tuổi, hiện là phó chủ tịch cuộc họp kín của đảng Dân chủ, đã thắng thế trước David Cicilline, 59 tuổi, thành viên đồng tính công khai đầu tiên trong ban lãnh đạo Hạ viện Mỹ.

51Vote
41Vote
32Vote
21Vote
13Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tám 2019
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
19 Tháng Tám 2019
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
19 Tháng Tám 2019
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
19 Tháng Tám 2019
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
19 Tháng Tám 2019
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.