Thế Giới Đã Chi Gần 20,000 Tỷ USD Trong Đại Dịch Covid-19

18 Tháng Mười Một 20208:15 CH(Xem: 10463)
Thế Giới Đã Chi Gần 20,000 Tỷ USD Trong Đại Dịch Covid-19
Thế Giới Đã Chi Gần 20,000 Tỷ USD Để Cứu Nền Kinh Tế Trong Đại Dịch Covid-19

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế. IMF nhận định một số quốc gia thậm chí cần bơm nhiều tiền hơn nữa để đưa nền kinh tế vượt qua khủng hoảng.

Theo báo cáo thường niên của IMF, tính tới tháng 09/2020, các chính phủ trên thế giới đã công bố các gói kích thích kinh tế trị giá gần 12,000 tỷ USD, còn các ngân hàng trung ương đã "bơm" ít nhất 7,500 tỷ USD để giảm bớt tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế.

Tuy nhiên, bất chấp quy mô và tốc độ chưa từng thấy của các chương trình giải cứu - bao gồm giảm thuế, hỗ trợ trả lương, cấp khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ và hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục - kinh tế thế giới vẫn rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất thế từ Đại Suy thoái. Các hoạt động kinh tế và việc làm tại hầu hết khu vực trên thế giới, bao gồm Mỹ và Châu Âu, đều rơi xuống mức thấp chưa từng thấy.

Mặc dù thông tin lạc quan về một số loại vaccine làm tăng triển vọng của kinh tế toàn cầu năm 2021, điều này không giúp ích nhiều cho các quốc gia trong ngắn hạn. Những rào cản đối với các chương trình hỗ trợ tài chính tiếp theo có thể hủy hoại thành quả phục hồi vốn đã mong manh của nền kinh tế.

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của IMF, nhận xét: "Các quốc gia đang phải đối mặt với một chặng đường dài đầy khó khăn, không đồng đều, bất ổn và nhiều rủi ro thất bại"

Ở Mỹ, nơi số ca nhiễm Covid-19 đang tăng vọt, cuộc chiến pháp lý liên quan tới bầu cử tổng thống có thể là rào cản lớn với một gói kích thích kinh tế mới. Mỹ đã mất khoảng 10 triệu việc làm kể từ khi đại dịch bùng phát. Một số tiểu bang đã bắt đầu tái áp dụng các biện pháp kiềm chế số ca lây nhiễm để bảo vệ thành quả phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) cũng đang đối mặt với mâu thuẫn nội bộ và điều này có thể khiến quá trình phê duyệt gói cứu trợ Covid-19 trị giá 950 triệu USD kéo dài thêm nhiều tháng. Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề trong một cuộc họp vào thứ Năm (19/11/2020).

Các nhà kinh tế nhận định việc các chính phủ ngừng các gói cứu trợ quá sớm có thể cản trở đà phục hồi của nền kinh tế. Neal Shearing, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics, cho rằng đây là "rủi ro lớn nhất" mà các nền kinh tế trên thế giới phải đối mặt trong ngắn hạn. Ông nhận định: "Đây là một sai lầm kiểu 'gậy ông đập lưng ông'”. Ông cho rằng nhu cầu yếu trong khoảng thời gian dài - vốn đã được kích thích phần nào nhờ các gói giải cứu quy mô lớn – hiện là mối đe dọa lớn nhất với sự tăng trưởng của nền kinh tế.

57Vote
43Vote
311Vote
214Vote
117Vote
2.452
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2019
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.