Hãng Hàng Không Norwegian Air Nộp Đơn Xin Phá Sản

18 Tháng Mười Một 202012:30 CH(Xem: 11028)
Hãng Hàng Không Norwegian Air Nộp Đơn Xin Phá Sản
Hãng Hàng Không Norwegian Air Nộp Đơn Xin Phá Sản

Hãng hàng không Na Uy Norwegian Air đã trở thành nạn nhân của đại dịch Covid-19.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), Norwegian Air quyết định nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Ireland – nơi họ đặt phần lớn máy bay. Theo luật Ireland, hãng sẽ được tòa án bảo hộ khỏi các chủ nợ trong tối đa 100 ngày.

Norwegian Air cho biết: "Mục đích của quá trình là giảm nợ, điều chỉnh quy mô đội bay và huy động vốn mới". Toàn bộ quá trình xin phá sản dự kiến kéo dài 5 tháng. Theo Financial Times, Norwegian Air hiện là nạn nhân lớn nhất của đại dịch Covid-19 trong ngành hàng không.

Jacob Schram, CEO Norwegian Air cho biết: "Xin tòa án bảo hộ để tái cấu trúc theo luật Ireland là quyết định của chúng tôi nhằm bảo đảm tương lai cho Norwegian và quyền lợi của nhân viên, khách hàng, nhà đầu tư. Mục tiêu của chúng tôi là tìm giải pháp cùng các bên liên quan, cho phép hãng quay trở lại với tài chính vững mạnh hơn và hoạt động an toàn hơn".

Norwegian Air được thành lập năm 1993 và mở rộng trong gần một thập kỷ qua. Họ theo đuổi mô hình kinh doanh của Ryanair tại Châu Âu và Southwest Airlines tại Mỹ với các chuyến bay xuyên Đại Tây dương. Nhưng chiến lược tham vọng đã khiến họ nợ ngập đầu và kém linh hoạt khi có sự cố.

Norwegian cho biết sẽ tiếp tục khai thác các tuyến bay hiện tại – vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Cổ phiếu của hãng niêm yết tại Na Uy đã mất hơn 98% giá trị năm 2020. Trước đó, Norwegian Air cũng đã lao đao vì máy bay 737 Max bị cấm bay suốt 20 tháng sau 2 tai nạn chết người.

Tháng 11/2020, hãng cảnh báo cần thêm tiền mặt để tiếp tục hoạt động cho đến quý đầu năm 2021 và xa hơn. Hồi tháng 05/2020, họ đã nhận được khoản vay 3 tỷ krone Na Uy (khoảng 299 triệu USD) từ chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ Na Uy cho biết sẽ không cung cấp thêm hỗ trợ.

Norwegian Air chuyên chở chỉ một triệu hành khách trong Q3, bằng 10% cùng kỳ năm 2019. Khoản lỗ hoạt động quý trước là 2.8 tỷ krone (khoảng 310 triệu USD), trong khi tiền mặt và các khoản tương đương tiền chỉ là 3.4 tỷ krone (376 triệu USD) vào cuối tháng 09/2020.

512Vote
44Vote
38Vote
29Vote
117Vote
2.750
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
17 Tháng Chín 2019
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
17 Tháng Chín 2019
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
16 Tháng Chín 2019
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?