Hãng Hàng Không Norwegian Air Nộp Đơn Xin Phá Sản

18 Tháng Mười Một 202012:30 CH(Xem: 11200)
Hãng Hàng Không Norwegian Air Nộp Đơn Xin Phá Sản
Hãng Hàng Không Norwegian Air Nộp Đơn Xin Phá Sản

Hãng hàng không Na Uy Norwegian Air đã trở thành nạn nhân của đại dịch Covid-19.

Hôm thứ Tư (18/11/2020), Norwegian Air quyết định nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Ireland – nơi họ đặt phần lớn máy bay. Theo luật Ireland, hãng sẽ được tòa án bảo hộ khỏi các chủ nợ trong tối đa 100 ngày.

Norwegian Air cho biết: "Mục đích của quá trình là giảm nợ, điều chỉnh quy mô đội bay và huy động vốn mới". Toàn bộ quá trình xin phá sản dự kiến kéo dài 5 tháng. Theo Financial Times, Norwegian Air hiện là nạn nhân lớn nhất của đại dịch Covid-19 trong ngành hàng không.

Jacob Schram, CEO Norwegian Air cho biết: "Xin tòa án bảo hộ để tái cấu trúc theo luật Ireland là quyết định của chúng tôi nhằm bảo đảm tương lai cho Norwegian và quyền lợi của nhân viên, khách hàng, nhà đầu tư. Mục tiêu của chúng tôi là tìm giải pháp cùng các bên liên quan, cho phép hãng quay trở lại với tài chính vững mạnh hơn và hoạt động an toàn hơn".

Norwegian Air được thành lập năm 1993 và mở rộng trong gần một thập kỷ qua. Họ theo đuổi mô hình kinh doanh của Ryanair tại Châu Âu và Southwest Airlines tại Mỹ với các chuyến bay xuyên Đại Tây dương. Nhưng chiến lược tham vọng đã khiến họ nợ ngập đầu và kém linh hoạt khi có sự cố.

Norwegian cho biết sẽ tiếp tục khai thác các tuyến bay hiện tại – vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Cổ phiếu của hãng niêm yết tại Na Uy đã mất hơn 98% giá trị năm 2020. Trước đó, Norwegian Air cũng đã lao đao vì máy bay 737 Max bị cấm bay suốt 20 tháng sau 2 tai nạn chết người.

Tháng 11/2020, hãng cảnh báo cần thêm tiền mặt để tiếp tục hoạt động cho đến quý đầu năm 2021 và xa hơn. Hồi tháng 05/2020, họ đã nhận được khoản vay 3 tỷ krone Na Uy (khoảng 299 triệu USD) từ chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ Na Uy cho biết sẽ không cung cấp thêm hỗ trợ.

Norwegian Air chuyên chở chỉ một triệu hành khách trong Q3, bằng 10% cùng kỳ năm 2019. Khoản lỗ hoạt động quý trước là 2.8 tỷ krone (khoảng 310 triệu USD), trong khi tiền mặt và các khoản tương đương tiền chỉ là 3.4 tỷ krone (376 triệu USD) vào cuối tháng 09/2020.

512Vote
44Vote
38Vote
29Vote
117Vote
2.750
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, dịch vụ hội nhập bằng Apple đã được giới thiệu tại WWDC 2019, xác thực bằng Face ID và Touch ID, tấn công trực tiếp Google và Facebook.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo sau Google, tiếp tục có thông tin cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Apple. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ đang tập trung vào các doanh nghiệp tìm kiếm và quảng cáo. Không chỉ vậy, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng được ủy quyền để điều tra Facebook và Amazon.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, sau khi ngưng nhiều dây chuyền sản xuất điện thoại tại các nhà máy của Foxconn và Pegatron, Huawei cũng đã rao bán một trong những mảng kinh doanh quan trọng: cáp quang biển.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, tại sự kiện WWDC 2019, bên cạnh chiếc Mac Pro được thiết kế lại hoàn toàn mới, Apple còn giới thiệu màn hình Pro Display XDR mới, với chữ XDR trên là viết tắt của Extreme Dynamic Range.
04 Tháng Sáu 2019
Từ ngày 31/05/2019, theo chính sách của Bộ Ngoại giao, đơn xin visa Mỹ phải khai báo mọi thông tin về tài khoản tài khoản mạng xã hội mà ứng viên sử dụng trong 5 năm qua.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo mới từ trang Sunday Telegraph, Trung Quốc đang bị cáo buộc gian lận các bài kiểm tra thiết bị di động 5G trong một nỗ lực nhằm làm mất uy tín các công ty viễn thông đối thủ của Huawei.