Đại Dịch Covid-19 Khiến Thế Giới Lập Kỷ Lục Mới Về Nợ Nần

19 Tháng Mười Một 20205:30 CH(Xem: 11820)
Đại Dịch Covid-19 Khiến Thế Giới Lập Kỷ Lục Mới Về Nợ Nần
Đại Dịch Covid-19 Khiến Thế Giới Lập Kỷ Lục Mới Về Nợ Nần

Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".

Theo IFF, "núi" nợ của thế giới sẽ tiếp tục thiết lập kỷ lục mới trong những tháng sắp tới, có khả năng lên tới 277,000 tỷ USD vào cuối năm, tương đương 365% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ gộp lại.

Báo cáo được công bố trong bối cảnh các chính phủ trên thế giới đang cố gắng vực dậy nền kinh tế từ cú sốc mà đại dịch Covid-19 gây ra, trong đó có hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống dịch như phong tỏa và giãn cách xã hội. Để bơm tiền vào nền kinh tế, các chính phủ phải chấp nhận vay nợ. Các doanh nghiệp cũng buộc phải tìm kiếm các nguồn vốn thay thế do hoạt động kinh doanh rơi vào tình trạng gián đoạn. Công ăn việc làm trở nên bấp bênh, nhiều người tiêu dùng cũng phải vay nợ để chi tiêu. Kết quả là khối nợ trong nền kinh tế toàn cầu được đẩy lên nhanh chóng.

IFF cho biết trong báo cáo Theo dõi nợ toàn cầu (Global Debt Monitor) công bố ngày 18/11/2020: “Chủ yếu do sự gia tăng mạnh mẽ hoạt động vay nợ của Chính phủ và doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19, khối nợ toàn cầu tăng thêm 15,000 tỷ USD trong 3 quý đầu tiên của năm 2020 và hiện đang đứng trên ngưỡng 272,000 tỷ USD",


Trong nhóm các nền kinh tế phát triển, mức nợ đã vượt 432% GDP trong Q3, tăng 50 điểm phần trăm so với năm 2019. Mỹ - quốc gia thực thi các kế hoạch kích cầu với quy mô lớn nhất thế giới, chiếm khoảng một nửa phần nợ tăng thêm.

Ở khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone), các nỗ lực cứu nền kinh tế của chính phủ khiến khối nợ công tăng thêm 1,500 tỷ USD trong Q3, lên mức 53,000 tỷ USD. Tuy nhiên, mức nợ vẫn thấp hơn mức nợ kỷ lục mọi thời đại 55,000 tỷ USD của Eurozone vào Q2/2014, thời điểm khu vực đang chìm trong khủng hoảng nợ công.

Ở các nền kinh tế mới nổi, mức nợ đã vượt 248% GDP. Trong đó, Lebanon, Trung Quốc, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước có mức tăng nợ mạnh nhất ở khu vực phi tài chính.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 không phải là nhân tố duy nhất dẫn tới sự gia tăng chóng mặt của khối nợ toàn cầu. IFF cho biết: “Tốc độ tích tụ của nợ toàn cầu từ năm 2016 đến nay là chưa từng có tiền lệ, khiến tổng nợ tăng thêm trên 52,000 tỷ USD. Khoảng 15,000 tỷ USD trong số nợ tăng thêm là được vay trong năm 2020 khi đại dịch hoành hành, nhưng số nợ tăng thêm trong 4 năm qua đã vượt xa con số 6,000 tỷ USD của 4 năm trước đó"

Mức nợ lớn đặt các chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình vào tình thế rủi ro cao hơn khi kinh tế đi xuống, vì họ sẽ phải thanh toán cả tiền gốc và tiền lãi của những khoản vay.

516Vote
41Vote
311Vote
210Vote
116Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2019
Một thành viên trong gia đình nhà Barker đến từ New Zealand đã tình cờ phát hiện ra chiếc camera giấu kín khi kiểm tra các mạng Wi-Fi sẵn có, khả năng là tên hay địa chỉ MAC của chiếc camera hiện lên trong danh sách. Chiếc camera vẫn đang hoạt động và phát trực tiếp toàn bộ những gì xảy ra trong tầm quan sát.
08 Tháng Năm 2019
Loài người đã đẩy 1 triệu loài sinh vật khác đến vờ vực tuyệt chủng - đây chính là những sự thật đáng sợ mà Liên Hiệp Quốc vừa công bố dựa trên kết quả nghiên cứu cực kỳ lớn về đa dạng sinh học toàn cầu, lấy dữ liệu từ hơn 100 nước, trong đó 450 chuyên gia đã viết nháp hơn 1,800 trang trong vòng 3 năm, đồng thời đọc lại hơn 15,000 nghiên cứu tiến hành trước đó cùng nhiều nguồn dữ liệu khác mà con người đã thu thập được.
08 Tháng Năm 2019
Có vẻ như Google đã bắt đầu nhận ra rằng có rất nhiều người dùng quan tâm đến quyền riêng tư và không muốn bị các công ty công nghệ thu thập dữ liệu cá nhân. Trong sự kiện Google I/O 2019, Google cũng đã ra mắt nhiều tính năng mới tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư. Trong đó có một tính năng quan trọng được cập nhật cho ứng dụng Google Maps.
08 Tháng Năm 2019
Trong hội nghị nhà phát triển Google I/O 2019, Google đã giới thiệu nhiều tính năng mới cho trợ lý ảo, để làm nó trở nên thông minh hơn và hữu ích hơn. Đó là chế độ ra lệnh bằng giọng nói trong khi lái xe – Driving Mode. Chế độ có thể được kích hoạt trên "bất cứ điện thoại Android nào có Assistant" bằng cách nói "Hey Google, Let’s drive." Câu lệnh sẽ đưa người dùng đến một bảng điều khiển với các đề xuất được cá nhân hóa cho những hoạt động như định hướng, tin nhắn, trả lời cuộc gọi và giải trí.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Binance, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đã bị hacker tấn công và đánh cắp số Bitcoin trị giá 40 triệu USD. Đại diện của Binance cho biết, hacker đã sử dụng nhiều phương thức tấn công khác nhau và lấy đi 7,000 BTC từ sàn giao dịch.
08 Tháng Năm 2019
Sao Mộc ở gần trông như thế nào? Hầu hết các hình ảnh của Sao Mộc được chụp từ rất xa, từ Trái đất hoặc từ một khoảng cách đủ lớn mà có thể nhìn thấy được gần một nửa hành tinh. Tuy nhiên, hình ảnh quý vị đang xem được sáng tác từ những hình ảnh được chụp tương đối gần, trong đó chưa đến một nửa hành tinh.