Đại Dịch Covid-19 Khiến Thế Giới Lập Kỷ Lục Mới Về Nợ Nần

19 Tháng Mười Một 20205:30 CH(Xem: 11893)
Đại Dịch Covid-19 Khiến Thế Giới Lập Kỷ Lục Mới Về Nợ Nần
Đại Dịch Covid-19 Khiến Thế Giới Lập Kỷ Lục Mới Về Nợ Nần

Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".

Theo IFF, "núi" nợ của thế giới sẽ tiếp tục thiết lập kỷ lục mới trong những tháng sắp tới, có khả năng lên tới 277,000 tỷ USD vào cuối năm, tương đương 365% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ gộp lại.

Báo cáo được công bố trong bối cảnh các chính phủ trên thế giới đang cố gắng vực dậy nền kinh tế từ cú sốc mà đại dịch Covid-19 gây ra, trong đó có hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống dịch như phong tỏa và giãn cách xã hội. Để bơm tiền vào nền kinh tế, các chính phủ phải chấp nhận vay nợ. Các doanh nghiệp cũng buộc phải tìm kiếm các nguồn vốn thay thế do hoạt động kinh doanh rơi vào tình trạng gián đoạn. Công ăn việc làm trở nên bấp bênh, nhiều người tiêu dùng cũng phải vay nợ để chi tiêu. Kết quả là khối nợ trong nền kinh tế toàn cầu được đẩy lên nhanh chóng.

IFF cho biết trong báo cáo Theo dõi nợ toàn cầu (Global Debt Monitor) công bố ngày 18/11/2020: “Chủ yếu do sự gia tăng mạnh mẽ hoạt động vay nợ của Chính phủ và doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19, khối nợ toàn cầu tăng thêm 15,000 tỷ USD trong 3 quý đầu tiên của năm 2020 và hiện đang đứng trên ngưỡng 272,000 tỷ USD",


Trong nhóm các nền kinh tế phát triển, mức nợ đã vượt 432% GDP trong Q3, tăng 50 điểm phần trăm so với năm 2019. Mỹ - quốc gia thực thi các kế hoạch kích cầu với quy mô lớn nhất thế giới, chiếm khoảng một nửa phần nợ tăng thêm.

Ở khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone), các nỗ lực cứu nền kinh tế của chính phủ khiến khối nợ công tăng thêm 1,500 tỷ USD trong Q3, lên mức 53,000 tỷ USD. Tuy nhiên, mức nợ vẫn thấp hơn mức nợ kỷ lục mọi thời đại 55,000 tỷ USD của Eurozone vào Q2/2014, thời điểm khu vực đang chìm trong khủng hoảng nợ công.

Ở các nền kinh tế mới nổi, mức nợ đã vượt 248% GDP. Trong đó, Lebanon, Trung Quốc, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước có mức tăng nợ mạnh nhất ở khu vực phi tài chính.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 không phải là nhân tố duy nhất dẫn tới sự gia tăng chóng mặt của khối nợ toàn cầu. IFF cho biết: “Tốc độ tích tụ của nợ toàn cầu từ năm 2016 đến nay là chưa từng có tiền lệ, khiến tổng nợ tăng thêm trên 52,000 tỷ USD. Khoảng 15,000 tỷ USD trong số nợ tăng thêm là được vay trong năm 2020 khi đại dịch hoành hành, nhưng số nợ tăng thêm trong 4 năm qua đã vượt xa con số 6,000 tỷ USD của 4 năm trước đó"

Mức nợ lớn đặt các chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình vào tình thế rủi ro cao hơn khi kinh tế đi xuống, vì họ sẽ phải thanh toán cả tiền gốc và tiền lãi của những khoản vay.

516Vote
41Vote
311Vote
210Vote
116Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.