Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'

19 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 13895)
Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'
Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'

Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay". Con tàu có tên là Shahid Roudaki, chỉ huy hải quân IRGC thiệt mạng trong một vụ ám sát.

Shahid Roudaki dài khoảng 492 feet (150 mét) với lượng giãn nước 4,000 tấn, có thể là một tàu chở phương tiện tự hành được cải hoán thành chiến hạm. Truyền thông Iran đưa tin tàu Shahid Roudaki được trang bị radar mảng pha ba chiều cùng "hệ thống liên lạc tiên tiến phục vụ tác chiến điện tử".

Theo hãng thông tấn Tasnim đưa tin, IRGC lên kế hoạch sử dụng Shahid Roudaki như một "thành phố nổi", thực hiện loạt nhiệm vụ bao gồm tác chiến, trinh sát và hậu cần nhằm "đảm bảo an ninh bền vững trên các tuyến đường biển, cứu hộ tàu buôn hoặc tàu cá của Iran và các nước trong khu vực".


Báo cáo tương tự của Hải quân IRGC cho biết "sẵn sàng điều động chiến hạm tới các vùng biển quốc tế". Một số chuyên gia dự đoán Shahid Roudaki sẽ hoạt động bên ngoài vùng lãnh hải của Iran ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, có thể xa tới tận Biển Đỏ.

Ảnh và video chiến hạm Shahid Roudaki cho thấy loạt vũ khí được bày trên boong tàu gồm 4 container chứa 8 tên lửa hành trình, 6 máy bay không người lái (UAV) Ababil-2, một trực thăng đa năng Bell 412, một tổ hợp tên lửa phòng không Sevom Khordad và 4 xuồng cao tốc. Tên lửa hành trình mà Shahid Roudaki mang theo có thể là Qader hoặc Qadir với tầm bắn lần lượt là 124 miles và 186 miles (200 km và 300 km).

512Vote
44Vote
310Vote
215Vote
113Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng phu nhân, bà Sophie, đã tự cách ly sau khi bà ngã bệnh, có triệu chứng giống như cúm nhẹ, và đang được xét nghiệm coronavirus (Covid-19).