Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'

19 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 14113)
Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'
Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'

Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay". Con tàu có tên là Shahid Roudaki, chỉ huy hải quân IRGC thiệt mạng trong một vụ ám sát.

Shahid Roudaki dài khoảng 492 feet (150 mét) với lượng giãn nước 4,000 tấn, có thể là một tàu chở phương tiện tự hành được cải hoán thành chiến hạm. Truyền thông Iran đưa tin tàu Shahid Roudaki được trang bị radar mảng pha ba chiều cùng "hệ thống liên lạc tiên tiến phục vụ tác chiến điện tử".

Theo hãng thông tấn Tasnim đưa tin, IRGC lên kế hoạch sử dụng Shahid Roudaki như một "thành phố nổi", thực hiện loạt nhiệm vụ bao gồm tác chiến, trinh sát và hậu cần nhằm "đảm bảo an ninh bền vững trên các tuyến đường biển, cứu hộ tàu buôn hoặc tàu cá của Iran và các nước trong khu vực".


Báo cáo tương tự của Hải quân IRGC cho biết "sẵn sàng điều động chiến hạm tới các vùng biển quốc tế". Một số chuyên gia dự đoán Shahid Roudaki sẽ hoạt động bên ngoài vùng lãnh hải của Iran ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, có thể xa tới tận Biển Đỏ.

Ảnh và video chiến hạm Shahid Roudaki cho thấy loạt vũ khí được bày trên boong tàu gồm 4 container chứa 8 tên lửa hành trình, 6 máy bay không người lái (UAV) Ababil-2, một trực thăng đa năng Bell 412, một tổ hợp tên lửa phòng không Sevom Khordad và 4 xuồng cao tốc. Tên lửa hành trình mà Shahid Roudaki mang theo có thể là Qader hoặc Qadir với tầm bắn lần lượt là 124 miles và 186 miles (200 km và 300 km).

512Vote
44Vote
310Vote
215Vote
113Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
iPhone, iPad và MacBook đều được trang bị khả năng bảo mật chặt chẽ. Đây là niềm vui đối với chủ nhân thiết bị nhưng lại là tin xấu dành cho kẻ trộm và... môi trường.
12 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, Nhà Trắng cho biết, ông Trump cảnh báo Moskva không được can thiệp vào bầu cử Mỹ trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
12 Tháng Mười Hai 2019
Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.
12 Tháng Mười Hai 2019
Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến.
12 Tháng Mười Hai 2019
Là một nhân viên vệ sinh văn phòng, Gan Xiaoge chứng kiến tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc và những cơ hội mà nó mang lại.
12 Tháng Mười Hai 2019
11 người di cư Trung Quốc bị phát hiện trốn trong máy giặt và đồ nội thất trên một chiếc xe tải khi đang vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ.