Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'

19 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 14518)
Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'
Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'

Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay". Con tàu có tên là Shahid Roudaki, chỉ huy hải quân IRGC thiệt mạng trong một vụ ám sát.

Shahid Roudaki dài khoảng 492 feet (150 mét) với lượng giãn nước 4,000 tấn, có thể là một tàu chở phương tiện tự hành được cải hoán thành chiến hạm. Truyền thông Iran đưa tin tàu Shahid Roudaki được trang bị radar mảng pha ba chiều cùng "hệ thống liên lạc tiên tiến phục vụ tác chiến điện tử".

Theo hãng thông tấn Tasnim đưa tin, IRGC lên kế hoạch sử dụng Shahid Roudaki như một "thành phố nổi", thực hiện loạt nhiệm vụ bao gồm tác chiến, trinh sát và hậu cần nhằm "đảm bảo an ninh bền vững trên các tuyến đường biển, cứu hộ tàu buôn hoặc tàu cá của Iran và các nước trong khu vực".


Báo cáo tương tự của Hải quân IRGC cho biết "sẵn sàng điều động chiến hạm tới các vùng biển quốc tế". Một số chuyên gia dự đoán Shahid Roudaki sẽ hoạt động bên ngoài vùng lãnh hải của Iran ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, có thể xa tới tận Biển Đỏ.

Ảnh và video chiến hạm Shahid Roudaki cho thấy loạt vũ khí được bày trên boong tàu gồm 4 container chứa 8 tên lửa hành trình, 6 máy bay không người lái (UAV) Ababil-2, một trực thăng đa năng Bell 412, một tổ hợp tên lửa phòng không Sevom Khordad và 4 xuồng cao tốc. Tên lửa hành trình mà Shahid Roudaki mang theo có thể là Qader hoặc Qadir với tầm bắn lần lượt là 124 miles và 186 miles (200 km và 300 km).

512Vote
44Vote
310Vote
215Vote
113Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.