Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'

19 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 14555)
Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'
Iran Ra Mắt Chiến Hạm Như 'Chợ Vũ Khí Nổi'

Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay". Con tàu có tên là Shahid Roudaki, chỉ huy hải quân IRGC thiệt mạng trong một vụ ám sát.

Shahid Roudaki dài khoảng 492 feet (150 mét) với lượng giãn nước 4,000 tấn, có thể là một tàu chở phương tiện tự hành được cải hoán thành chiến hạm. Truyền thông Iran đưa tin tàu Shahid Roudaki được trang bị radar mảng pha ba chiều cùng "hệ thống liên lạc tiên tiến phục vụ tác chiến điện tử".

Theo hãng thông tấn Tasnim đưa tin, IRGC lên kế hoạch sử dụng Shahid Roudaki như một "thành phố nổi", thực hiện loạt nhiệm vụ bao gồm tác chiến, trinh sát và hậu cần nhằm "đảm bảo an ninh bền vững trên các tuyến đường biển, cứu hộ tàu buôn hoặc tàu cá của Iran và các nước trong khu vực".


Báo cáo tương tự của Hải quân IRGC cho biết "sẵn sàng điều động chiến hạm tới các vùng biển quốc tế". Một số chuyên gia dự đoán Shahid Roudaki sẽ hoạt động bên ngoài vùng lãnh hải của Iran ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, có thể xa tới tận Biển Đỏ.

Ảnh và video chiến hạm Shahid Roudaki cho thấy loạt vũ khí được bày trên boong tàu gồm 4 container chứa 8 tên lửa hành trình, 6 máy bay không người lái (UAV) Ababil-2, một trực thăng đa năng Bell 412, một tổ hợp tên lửa phòng không Sevom Khordad và 4 xuồng cao tốc. Tên lửa hành trình mà Shahid Roudaki mang theo có thể là Qader hoặc Qadir với tầm bắn lần lượt là 124 miles và 186 miles (200 km và 300 km).

512Vote
44Vote
310Vote
215Vote
113Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
17 Tháng Năm 2019
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
17 Tháng Năm 2019
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
16 Tháng Năm 2019
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).