Mỹ, Đức Và Anh Có Thể Sẽ Sớm Cho Tiêm Vaccine Covid-19 Từ Tháng 12-2020

22 Tháng Mười Một 20208:00 CH(Xem: 10822)
Mỹ, Đức Và Anh Có Thể Sẽ Sớm Cho Tiêm Vaccine Covid-19 Từ Tháng 12-2020
Mỹ, Đức Và Anh Có Thể Sẽ Sớm Cho Tiêm Vaccine Covid-19 Từ Tháng 12-2020

Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau. Mỹ, Anh và Đức công bố kế hoạch bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 vào tháng 12/2020, trong khi Tây Ban Nha cho biết sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho người dân vào tháng 01/2021.

Theo CNN, Moncef Slaoui, người đứng đầu nỗ lực phát triển vaccine Covid-19 của chính phủ Mỹ, cho biết: "Kế hoạch của chúng tôi là có thể chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng trong vòng 24 giờ sau khi được phê duyệt, vì thế tôi hy vọng những người Mỹ đầu tiên sẽ được tiêm chủng vào ngày 11 hoặc 12/12 năm 2020”

Ngày 20/11/2020, tập đoàn dược Pfizer đã trình đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ứng viên vaccine Covid-19 do hãng phát triển và ủy ban tư vấn vaccine của FDA dự kiến họp vào ngày 10/12/2020.

Ông Slaoui cho biết nếu được FDA cấp phép, vaccine Covid-19 của Pfizer có thể được đưa vào sử dụng ngay ngày hôm sau, và nói thêm rằng theo kế hoạch, ít nhất 70% dân Mỹ sẽ được tiêm chủng vào tháng 05/2021 để cuộc sống quay lại bình thường. Một cuộc khảo sát mới của Gallup cho thấy 58% người Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 nếu được FDA phê duyệt ngay lập tức.

Tuy nhiên, Telegraph dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, Anh có thể phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech thậm chí trước cả Mỹ, ngay trong tháng 11/2020. Giới chức Anh sắp bắt đầu đánh giá chính thức về vaccine do hai tập đoàn trên sản xuất và Cơ quan Y tế Quốc gia (DHS) đã được thông báo sẵn sàng triển khai vaccine Covid-19 vào ngày 01/12/2020.


Phát ngôn viên của DHS cho biết quá trình cấp phép của Cơ quan Quản lý Các sản phẩm Thuốc và Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) diễn ra độc lập với chính phủ và sẽ mất nhiều thời gian nếu họ cần xem xét dữ liệu cuối cùng từ Pfizer. Người phát ngôn nói: "Rất nhiều kế hoạch đã được thực hiện để đảm bảo hệ thống y tế của chúng tôi sẵn sàng triển khai vaccine Covid-19"

Anh đã đặt hàng 40 triệu liều vaccine Covid-19 và dự kiến có 10 triệu liều, đủ để tiêm cho 5 triệu người, vào cuối năm 2020, nếu được các nhà quản lý phê duyệt.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng cho biết Đức có thể sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 ngay tháng 12/2020. Ông nói: "Có lý do để lạc quan rằng một loại vaccine sẽ được phê duyệt ở Châu Âu trong năm 2020. Và khi đó, chúng tôi có thể bắt đầu ngay".

Spahn đã đề nghị các bang chuẩn bị các trung tâm tiêm chủng vào giữa tháng 12 và kế hoạch đang diễn ra suôn sẻ. Đức sẽ có hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua Ủy ban Châu Âu, các hợp đồng song phương và các lựa chọn khác. Lượng vaccine không chỉ đủ mà còn dư để chia sẻ với các nước.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ bắt đầu một chương trình tiêm chủng toàn diện vào tháng 01/2021 và dự kiến sẽ tiêm chủng cho một bộ phận đáng kể dân số trong vòng ba tháng. Ông cho hay trong một cuộc họp báo: "Chiến dịch sẽ bắt đầu vào tháng Giêng năm 2021 với 13,000 điểm tiêm chủng. Đại đa số người dân sẽ có thể được chủng ngừa Covid-19 trong quý đầu tiên của năm.”

55Vote
40Vote
31Vote
25Vote
13Vote
2.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.