Mỹ, Đức Và Anh Có Thể Sẽ Sớm Cho Tiêm Vaccine Covid-19 Từ Tháng 12-2020

22 Tháng Mười Một 20208:00 CH(Xem: 10817)
Mỹ, Đức Và Anh Có Thể Sẽ Sớm Cho Tiêm Vaccine Covid-19 Từ Tháng 12-2020
Mỹ, Đức Và Anh Có Thể Sẽ Sớm Cho Tiêm Vaccine Covid-19 Từ Tháng 12-2020

Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau. Mỹ, Anh và Đức công bố kế hoạch bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 vào tháng 12/2020, trong khi Tây Ban Nha cho biết sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho người dân vào tháng 01/2021.

Theo CNN, Moncef Slaoui, người đứng đầu nỗ lực phát triển vaccine Covid-19 của chính phủ Mỹ, cho biết: "Kế hoạch của chúng tôi là có thể chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng trong vòng 24 giờ sau khi được phê duyệt, vì thế tôi hy vọng những người Mỹ đầu tiên sẽ được tiêm chủng vào ngày 11 hoặc 12/12 năm 2020”

Ngày 20/11/2020, tập đoàn dược Pfizer đã trình đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ứng viên vaccine Covid-19 do hãng phát triển và ủy ban tư vấn vaccine của FDA dự kiến họp vào ngày 10/12/2020.

Ông Slaoui cho biết nếu được FDA cấp phép, vaccine Covid-19 của Pfizer có thể được đưa vào sử dụng ngay ngày hôm sau, và nói thêm rằng theo kế hoạch, ít nhất 70% dân Mỹ sẽ được tiêm chủng vào tháng 05/2021 để cuộc sống quay lại bình thường. Một cuộc khảo sát mới của Gallup cho thấy 58% người Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 nếu được FDA phê duyệt ngay lập tức.

Tuy nhiên, Telegraph dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, Anh có thể phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech thậm chí trước cả Mỹ, ngay trong tháng 11/2020. Giới chức Anh sắp bắt đầu đánh giá chính thức về vaccine do hai tập đoàn trên sản xuất và Cơ quan Y tế Quốc gia (DHS) đã được thông báo sẵn sàng triển khai vaccine Covid-19 vào ngày 01/12/2020.


Phát ngôn viên của DHS cho biết quá trình cấp phép của Cơ quan Quản lý Các sản phẩm Thuốc và Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA) diễn ra độc lập với chính phủ và sẽ mất nhiều thời gian nếu họ cần xem xét dữ liệu cuối cùng từ Pfizer. Người phát ngôn nói: "Rất nhiều kế hoạch đã được thực hiện để đảm bảo hệ thống y tế của chúng tôi sẵn sàng triển khai vaccine Covid-19"

Anh đã đặt hàng 40 triệu liều vaccine Covid-19 và dự kiến có 10 triệu liều, đủ để tiêm cho 5 triệu người, vào cuối năm 2020, nếu được các nhà quản lý phê duyệt.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng cho biết Đức có thể sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 ngay tháng 12/2020. Ông nói: "Có lý do để lạc quan rằng một loại vaccine sẽ được phê duyệt ở Châu Âu trong năm 2020. Và khi đó, chúng tôi có thể bắt đầu ngay".

Spahn đã đề nghị các bang chuẩn bị các trung tâm tiêm chủng vào giữa tháng 12 và kế hoạch đang diễn ra suôn sẻ. Đức sẽ có hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua Ủy ban Châu Âu, các hợp đồng song phương và các lựa chọn khác. Lượng vaccine không chỉ đủ mà còn dư để chia sẻ với các nước.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết sẽ bắt đầu một chương trình tiêm chủng toàn diện vào tháng 01/2021 và dự kiến sẽ tiêm chủng cho một bộ phận đáng kể dân số trong vòng ba tháng. Ông cho hay trong một cuộc họp báo: "Chiến dịch sẽ bắt đầu vào tháng Giêng năm 2021 với 13,000 điểm tiêm chủng. Đại đa số người dân sẽ có thể được chủng ngừa Covid-19 trong quý đầu tiên của năm.”

55Vote
40Vote
31Vote
25Vote
13Vote
2.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.
12 Tháng Hai 2019
Amazon đang mở rộng thêm dòng sản phẩm nhà thông minh của hãng. Khoảng giữa tháng 02/2019, công ty cho biết đang tiến hành mua lại nhà sản xuất router mesh Eero với số tiền không được tiết lộ. Dù sáp nhập với Amazon, nhưng Eero vẫn sẽ tiếp tục điều hành thương hiệu của mình một cách độc lập và được mở rộng ra toàn cầu.
12 Tháng Hai 2019
Không, đây không phải là một cách hay ho để đến Mặt trăng. Những gì trong hình là sự tình cờ ngẫu nhiên của một chiếc máy bay và Mặt trăng. Phần đuôi khói thường xuất hiện với màu trắng, nhưng lượng ánh sáng trong khung cảnh hoàng hôn đã đánh bật ánh sáng xanh, tạo ra vệt sáng phản chiếu có màu đỏ tươi.
12 Tháng Hai 2019
Biến đổi khí hậu đang khiến các đại dương thay đổi màu sắc. Đó chưa phải là điều chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng các vệ tinh của NASA đã bắt được sự dịch chuyển tinh tế của các bước sóng phản xạ lại từ mặt nước biển.
12 Tháng Hai 2019
Hệ điều hành Android thường dễ bị các hacker để ý hơn là iOS do nền tảng của Google hỗ trợ kho ứng dụng của bên thứ 3, cũng như có thể cài đặt các tệp ứng dụng một cách dễ dàng. Trong khi đó với iOS, Apple có những quy tắc khắt khe cho nền tảng của mình nhằm tăng cường tính bảo mật. Dù vậy, khoảng giữa tháng 02/2019, phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất là 12.1.4 đã xác nhận vá 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện bởi Google, cho thấy vẫn còn những lỗ hổng trong bức tường bảo mật mà Apple dựng nên.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, với mục đích nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng Gmail, Google sẽ thêm hàng loạt tính năng mới khi người dùng click phải chuột. Việc bổ sung thêm những tính năng mới sẽ giúp người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ bằng một cú click chuột.