Ông Trump Cự Tuyệt Tái Gia Nhập Hiệp Định Paris

22 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 11963)
Ông Trump Cự Tuyệt Tái Gia Nhập Hiệp Định Paris
Ông Trump Từ Chối Tái Gia Nhập Hiệp Định Paris

Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo G20: "Để bảo vệ người lao động Mỹ, tôi đã rút Mỹ khỏi hiệp định về biến khí hậu một chiều và thiếu công bằng Paris - một thỏa thuận vô cùng bất công với Mỹ. Hiệp định Paris không được thiết kế để bảo vệ môi trường mà để giết chết kinh tế Mỹ. Tôi không chấp nhận từ bỏ hàng triệu việc làm của người Mỹ và gửi hàng nghìn tỷ USD cho những kẻ gây ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất thế giới. Đó là những gì sẽ xảy ra".

Tổng thống đắc cử Joe Biden - người được truyền thông Mỹ tuyên bố dành chiến thắng trong cuộc bầu cử 03/11/2020 - cam kết sẽ đưa Mỹ gia nhập lại hiệp định Paris vào ngày đầu tiên chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Trong video quay tại Nhà Trắng để phát ở Hội nghị Thượng đỉnh G20, ông Trump cho biết Mỹ "đã giảm khí thải carbon nhiều hơn mọi quốc gia khác". Tuy nhiên, với nền kinh tế khổng lồ, Mỹ thải ra carbon dioxide gây hại cho môi trường nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, trừ Trung Quốc.

Một thước đo rõ ràng hơn về sự tiến bộ ở các quốc gia là xem xét phần trăm lượng khí thải mà nước đó đã cắt giảm. Kể từ năm 2005, Mỹ thậm chí còn không lọt vào top 10 về phần trăm giảm khí thải nhà kính.

Trong khi đó, tại phiên thảo luận về khí hậu của Thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia G20 tuân thủ Hiệp định Paris. Ông cho biết: "Cách đây không lâu, tôi đã công bố sáng kiến của Trung Quốc về việc tăng cường đóng góp của Bắc Kinh, nỗ lực đạt đỉnh khí thải carbon dioxide vào năm 2030 và đạt được trạng thái cân bằng carbon vào năm 2060. Trung Quốc tôn trọng các cam kết của mình và thực hiện chúng".

Hơn 180 quốc gia đã phê chuẩn hiệp định, nhằm mục đích giữ cho sự gia tăng nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới ở mức "dưới" 2 độ C (3,6 độ F) và lý tưởng là không quá 1,5 độ C (2,7 độ F), so với mức tiền công nghiệp. Hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng thế giới phải cắt giảm lượng khí thải thật nhanh để tránh được những thảm họa tồi tệ nhất do hiện tượng trái đất nóng lên toàn cầu. Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và Liên minh Châu Âu đều đang đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu về giảm khí thải của Hiệp định Paris.

Từ lâu, ông Trump đã thường xuyên chỉ trích Hiệp định Paris - thỏa thuận được thiết lập vào năm 2015 và Mỹ tham gia vào tháng 08/2016 thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tháng 06/2017, chỉ vài tháng sau khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi hiệp định, cho rằng đây là một thỏa thuận "hà khắc" và không đồng tình với các tiêu chuẩn giảm khí thải carbon. Sau quá trình phức tạp kéo dài hơn 3 năm, Mỹ chính thức rời khỏi Hiệp định Paris vào ngày 04/11.

57Vote
43Vote
310Vote
210Vote
114Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ quốc phòng Mỹ đã chính thức chọn Microsoft để trao gói thầu công nghệ trị giá 10 tỷ USD. Như vậy, Microsoft đã đánh bại Amazon vào giờ chót trong cuộc đấu thầu JEDI (viết tắt Joint Enterprise Defense Infrastructure - Hạ tầng phòng thủ hợp tác với doanh nghiệp).
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy Treatment đăng tải một câu chuyện kinh dị được kể bởi các bác sĩ người Pháp. Nhân vật chính là một đứa trẻ, phải đối phó với một chủng siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.
27 Tháng Mười 2019
Saqqara là khu nghĩa trang cổ đại của người Ai Cập thuộc tỉnh Giza. Do Saqqara nằm gần với thủ đô Memphis của vương quốc Ai Cập cổ nên nơi đây chính là di tích của rất nhiều các kim tự tháp. Có thể nói, những công trình tại Saqqara giống như các phiên bản đời đầu của các công trình vĩ đại nhất về sau của người Ai Cập.
27 Tháng Mười 2019
Ở phiên giao dịch chiều ngày 24/10/2019, cổ phiếu của Tencent, công ty lớn nhất Châu Á đã giảm 0.3% trên sàn Hồng Kông, dù thị trường đang chứng kiến sự khởi sắc. Hiện cổ phiếu Tencent đang giao dịch thấp hơn mức chủ chốt là 320 HKD.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và bầu cử.
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.