Ông Trump Cự Tuyệt Tái Gia Nhập Hiệp Định Paris

22 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 12269)
Ông Trump Cự Tuyệt Tái Gia Nhập Hiệp Định Paris
Ông Trump Từ Chối Tái Gia Nhập Hiệp Định Paris

Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo G20: "Để bảo vệ người lao động Mỹ, tôi đã rút Mỹ khỏi hiệp định về biến khí hậu một chiều và thiếu công bằng Paris - một thỏa thuận vô cùng bất công với Mỹ. Hiệp định Paris không được thiết kế để bảo vệ môi trường mà để giết chết kinh tế Mỹ. Tôi không chấp nhận từ bỏ hàng triệu việc làm của người Mỹ và gửi hàng nghìn tỷ USD cho những kẻ gây ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất thế giới. Đó là những gì sẽ xảy ra".

Tổng thống đắc cử Joe Biden - người được truyền thông Mỹ tuyên bố dành chiến thắng trong cuộc bầu cử 03/11/2020 - cam kết sẽ đưa Mỹ gia nhập lại hiệp định Paris vào ngày đầu tiên chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Trong video quay tại Nhà Trắng để phát ở Hội nghị Thượng đỉnh G20, ông Trump cho biết Mỹ "đã giảm khí thải carbon nhiều hơn mọi quốc gia khác". Tuy nhiên, với nền kinh tế khổng lồ, Mỹ thải ra carbon dioxide gây hại cho môi trường nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, trừ Trung Quốc.

Một thước đo rõ ràng hơn về sự tiến bộ ở các quốc gia là xem xét phần trăm lượng khí thải mà nước đó đã cắt giảm. Kể từ năm 2005, Mỹ thậm chí còn không lọt vào top 10 về phần trăm giảm khí thải nhà kính.

Trong khi đó, tại phiên thảo luận về khí hậu của Thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia G20 tuân thủ Hiệp định Paris. Ông cho biết: "Cách đây không lâu, tôi đã công bố sáng kiến của Trung Quốc về việc tăng cường đóng góp của Bắc Kinh, nỗ lực đạt đỉnh khí thải carbon dioxide vào năm 2030 và đạt được trạng thái cân bằng carbon vào năm 2060. Trung Quốc tôn trọng các cam kết của mình và thực hiện chúng".

Hơn 180 quốc gia đã phê chuẩn hiệp định, nhằm mục đích giữ cho sự gia tăng nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới ở mức "dưới" 2 độ C (3,6 độ F) và lý tưởng là không quá 1,5 độ C (2,7 độ F), so với mức tiền công nghiệp. Hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng thế giới phải cắt giảm lượng khí thải thật nhanh để tránh được những thảm họa tồi tệ nhất do hiện tượng trái đất nóng lên toàn cầu. Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và Liên minh Châu Âu đều đang đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu về giảm khí thải của Hiệp định Paris.

Từ lâu, ông Trump đã thường xuyên chỉ trích Hiệp định Paris - thỏa thuận được thiết lập vào năm 2015 và Mỹ tham gia vào tháng 08/2016 thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tháng 06/2017, chỉ vài tháng sau khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi hiệp định, cho rằng đây là một thỏa thuận "hà khắc" và không đồng tình với các tiêu chuẩn giảm khí thải carbon. Sau quá trình phức tạp kéo dài hơn 3 năm, Mỹ chính thức rời khỏi Hiệp định Paris vào ngày 04/11.

57Vote
43Vote
310Vote
210Vote
114Vote
2.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Google chính thức công bố Nest Hub Max, một thiết bị đã bị đồn đoán rất nhiều trước đây. Thiết bị mới có một màn hình 10 inch và có thể coi nó là sự kết hợp giữa Google Home Max, Nest Camera và Google Home Hub.
09 Tháng Năm 2019
Trước đây, để có được thời gian dùng pin lâu, các nhà sản xuất thường phải làm laptpp với CPU yếu và pin lớn, nhưng hiệu năng không như mong đợi, và thường các máy cũng đắt tiền. Project Athena muốn thay đổi điều này với CPU vừa đủ, pin vừa đủ và giá khoảng 800 USD. Tất nhiên các laptop mới sẽ mỏng và nhẹ, màn hình viền mỏng.
09 Tháng Năm 2019
Project Mainline là nỗ lực mới nhất của Google trong việc giảm phân mảnh Andorid. Nó nhắm tới việc nâng cấp 12 thành phần cốt lõi của Android thông qua Play Store để thời gian cập nhật nhanh hơn, trước đây 12 thành phần chỉ có thể được cập nhật khi có các bản update lớn
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong bối cảnh các smartphone màn hình gập đầu tiên đã ra mắt nhưng vẫn đang gặp nhiều trở ngại để đến được tay người dùng, một quan chức Intel cho rằng, chúng ta chỉ còn cách các laptop màn hình gập ít nhất 2 năm. Nhà sản xuất hàng đầu thế giới cho các bộ xử lý PC đang khám phá công nghệ màn hình mới.
09 Tháng Năm 2019
"Tinh vân xinh đẹp được phát hiện giữa Thiên Bình [Libra] & Rắn Serpent [Serpens] ..." bắt đầu mô tả về mục thứ 5 trong danh mục các tinh vân và cụm sao nổi tiếng của nhà thiên văn học thế kỷ 18 Charles Messier.
09 Tháng Năm 2019
Chỉ tính riêng tại Mỹ, đã có 800 trẻ thiệt mạng vì bị cha mẹ bỏ quên ở hàng ghế sau xe hơi trong vài giờ đồng hồ.