Trung Quốc Phóng Tàu Thám Hiểm Chang'E 5 Lên Mặt Trăng

24 Tháng Mười Một 20206:45 CH(Xem: 10696)
Trung Quốc Phóng Tàu Thám Hiểm Chang'E 5 Lên Mặt Trăng
Trung Quốc Phóng Tàu Thám Hiểm Chang'E 5 Lên Mặt Trăng

Thứ Ba (24/11/2020), Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.

Năm 1969, chương trình Apollo 11 của NASA đã mang các mẫu đất đá Mặt trăng đầu tiên về Trái đất. Trong những năm sau đó, tám nhiệm vụ quay trở lại - 5 của Mỹ và 3 của Liên Xô - đã thành công. Lần gần đây nhất là vào năm 1976, khi tàu thăm dò Luna 24 của Liên Xô quay trở lại Trái đất với 170 gam vật chất bề mặt từ Mặt trăng.

Nhiệm vụ Chang'E 5 đã được dự đoán trong nhiều năm. Ban đầu, Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc đã lên kế hoạch phóng vào năm 2017, nhưng sự cố kỹ thuật với tên lửa Long March 5 đã dẫn đến việc trì hoãn 3 năm .

Tên lửa sẽ hướng tới Mons Rümker, một vùng núi ở phía gần của Mặt trăng. Sau khi hạ cánh, nó sẽ sử dụng một robot khoan và xúc để thu thập khoảng 2 kg đất và bụi Mặt trăng - số lượng nhiều nhất từ trước đến nay đối với bất kỳ nhiệm vụ robot nào. Theo một quan chức của Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc, các mẫu đất đá thu được sẽ được niêm phong và trở về Trái đất trong một viên nang, dự kiến sẽ hạ cánh xuống khu vực phía bắc Nội Mông vào khoảng ngày 15/12/2020.


Xiao Long, một nhà địa chất hành tinh tại Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, người đã tham gia lựa chọn địa điểm hạ cánh lên Mặt Trăng, nói rằng các nhà khoa học muốn Chang'E 5 đến một nơi mà các nhiệm vụ lấy mẫu trước đây chưa từng tới. Hơn nữa, dữ liệu vệ tinh cho thấy đã có hoạt động núi lửa ở khu vực Rümker Mons cho đến khoảng 1 tỷ năm trước, có nghĩa là Mặt trăng có thể vẫn còn "sống" lúc đó. Các nghiên cứu trước đây về các mẫu đá Mặt trăng đã suy luận ra rằng lần phun trào cuối cùng của Mặt trăng đã xảy ra cách đây khoảng 3 tỷ năm, trước khi Mặt trăng cạn năng lượng và trở thành "một tảng đá chết".

Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc vẫn chưa công bố mẫu đất Mặt trăng sẽ được phân phối như thế nào khi viên nang quay trở lại Trái đất. Theo Xiao, cơ quan có khả năng sẽ phát hành một hướng dẫn liên quan dựa trên một hướng dẫn tương tự như của NASA. Ông cho hay: "Ngoài nghiên cứu, có thể một số trong số mẫu đá Mặt trăng sẽ được sử dụng cho triển lãm giáo dục khoa học và một số được sử dụng để trao đổi mẫu với các quốc gia khác”

58Vote
43Vote
310Vote
212Vote
115Vote
2.548
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2019
Ngày 24/08/2019 là một dấu mốc đặc biệt trong ngành khoa học hành tinh: kỷ niệm 13 năm Sao Diêm Vương bị tước danh hiệu “hành tinh”. Đã từng một thời Sao Diêm Vương đứng ngang hàng với 8 hành tinh còn lại, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi khoa học có định nghĩa mới về hành tinh lùn.
29 Tháng Tám 2019
Internet hiện đang được xem là một môi trường mở, nhiều phức tạp và cạm bẫy. Hầu hết người dùng thường không để tâm nhiều đến từ khóa Youtube, và đó là lỗ hổng để trẻ em dễ dàng bị lừa xem các nội dung bạo lực hoặc người lớn mà không có sự đề phòng. Đa số chúng ta vẫn chưa nhận thức được dữ liệu thông tin cá nhân của mình – thứ mà các công ty công nghệ đang thu thập – quý giá đến đâu.
29 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, dựa trên sự thành công của chiếc smartwatch Versa ra mắt hồi năm 2018, Fitbit ra mắt phiên bản thứ 2 với nhiều nâng cấp và cải tiến hấp dẫn. Versa 2 là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý nếu người dùng thích Apple Watch, nhưng có tài chính hạn hẹp.
29 Tháng Tám 2019
Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi.
29 Tháng Tám 2019
Với mục đích hướng công dân đến những hành vi tốt, Trung Quốc đã tạo ra hệ thống chấm điểm công dân – một chương trình toàn quốc dựa trên công nghệ giám sát hành vi. Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, mục đích cao nhất của hệ thống là "cho phép những người đáng tin cậy có thể đi khắp mọi nơi trong khi những kẻ không đáng tin sẽ không thể đi nổi một bước."
29 Tháng Tám 2019
Quý vị cảm thấy mình ăn quá nhiều thịt, quá nhiều chất béo và đang cần thêm rau xanh để thanh lọc cơ thể? Hiểu được nỗi lo lắng của nhiều người, KFC đã nghiên cứu lại thực đơn của mình để giúp chúng trở nên lành mạnh hơn.