Nhóm Chuyển Giao Của Ông Biden Gấp Rút Tiếp Quản Nhà Trắng

25 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 11557)
Nhóm Chuyển Giao Của Ông Biden Gấp Rút Tiếp Quản Nhà Trắng
Nhóm Chuyển Giao Của Ông Biden Gấp Rút Tiếp Quản Nhà Trắng

Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.

Hôm thứ Ba (24/11/2020), ông Trump đã ủy quyền cho các cơ quan tình báo bắt đầu báo cáo với ông Biden về các thông tin mật được cung cấp trong báo cáo hàng ngày trình lên tổng thống. Các quan chức cho biết các buổi báo cáo sẽ được lên lịch trình sớm, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Biden cho biết ông dự kiến được báo cáo "một cách thường xuyên".

Các quan chức chuyển giao nói rằng các nhóm đã liên lạc với tất cả cơ quan liên bang để tổ chức các buổi họp. Khoảng 20 cuộc họp đã diễn ra trong ngày 24/11/2020, trong đó có các cuộc thảo luận ở Bộ An ninh Nội địa và Bộ Giáo dục. Các quan chức cho biết các thành viên của chính quyền Trump tiếp đón họ rất nhiệt tình và thân thiện.

Ông Trump cũng cho biết đã khuyến cáo Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy "làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ" vì lợi ích quốc gia và chỉ đạo nhóm của ông hành động tương tự. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn từ chối thừa nhận thất bại, đồng thời cam kết trên Twitter rằng "vụ kiện lớn" sẽ sớm được thực hiện và khẳng định "bầu cử gian lận".

Chỉ trong vài giờ sau khi được GSA xác nhận, nhóm của ông Biden đã nhanh chóng bắt tay vào việc tiếp quản Nhà Trắng trong 57 ngày còn lại trước lễ nhậm chức.

Trước đó, tổng thống đắc cử Joe Biden đã cảnh báo việc trì hoãn quá trình chuyển giao sẽ đe dọa an ninh quốc gia, khi đội ngũ của ông không được tiếp cận các báo cáo tình báo quan trọng. Đồng thời quá trình phân phối vaccine Covid-19 cũng gặp rắc rối nếu các cố vấn của ông không được làm việc cùng với các quan chức y tế hiện tại. Trong một cuộc phỏng vấn với "NBC Nightly News" hôm 24/11, Biden cho biết ông hài lòng với quyết định chấp nhận bàn giao của chính quyền Trump dù có hơi muộn.

Ông nói: "Có rất nhiều cuộc thảo luận ngay lập tức và tôi phải nói rằng việc tiếp cận diễn ra chân thành. Không có sự miễn cưỡng nào cho tới nay. Và tôi cũng không mong đợi điều đó xảy ra”

Tại Phố Wall, thị trường chứng khoán đã tăng mạnh trước thông tin cuộc chuyển giao quyền lực bắt đầu, với chỉ số Dow Jones lần đầu vượt mức 30,000. Các nhà đầu tư cũng tỏ ra hào hứng với việc Biden chọn Janet Yellen, cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang, cho vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Quá trình chuyển giao quyền lực chính thức bắt đầu từ tối thứ Hai (23/11/2020), khi Emily W. Murphy, người đứng đầu GSA, gửi thư xác nhận chiến thắng cho Biden, cho phép ông được tiếp cận các cơ quan chính phủ, nguồn lực và có thể phối hợp với các quan chức chính quyền hiện tại.

Quá trình tuân theo quy định pháp luật và một số bản ghi nhớ thỏa thuận mà hai bên ký vài tháng trước, trong đó có cam kết của Chánh văn phòng Nhà Trắng về việc đảm bảo Biden, nếu thắng cử, có thể nhận thông tin cập nhật về các mối đe dọa mà Mỹ đang đối mặt.

Trong một bản ghi nhớ gửi tới nhân viên Nhà Trắng đêm thứ Hai (23/11/2020), Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nhắc nhở họ thực hiện tất cả các cuộc trao đổi liên quan tới công việc bằng tài khoản email Nhà Trắng. Ông cũng thêm rằng các bản ghi đều phải được lưu trữ.

Ông cũng cảnh báo các thành viên của Văn phòng Điều hành của Tổng thống (EOP) không được trao đổi với thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của Biden. Ông viết: "Trừ khi được ủy quyền cụ thể, các nhân viên EOP không được phép nói chuyện trực tiếp với thành viên trong nhóm chuyển giao của Biden hoặc người điều phối chuyển giao của liên bang”

Cảnh báo nhấn mạnh tính nhạy cảm của các cuộc thảo luận giữa hai chính quyền trong quá trình chuyển giao và nhu cầu bảo mật thông tin.

Với sự hoành hành của đại dịch Covid-19 hiện nay, các quan chức chuyển giao của Biden cũng đặc biệt mong muốn phối hợp cùng quan chức của Viện Y tế Quốc gia (NIH), cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), thành viên của dự án vaccine Operation Warp Speed. Các quan chức chuyển giao cũng cho biết họ muốn bắt đầu nhận dữ liệu chính thức của chính quyền về số ca nhiễm, nhập viện và tử vong vì virus.

Thư xác nhận của bà Murphy cũng khiến Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, trung tâm ứng phó đại dịch của chính quyền, lập tức thừa nhận chiến thắng của Biden. Bộ trưởng Alex M. Azar II nói rằng Chuẩn đô đốc Erica G. Schwartz, Phó tổng y sĩ Mỹ, đã liên lạc với nhóm của Biden ngay từ hôm 23/11/2020. Ông nói: "Chúng tôi đảm bảo sẽ phối hợp với họ để chắc chắn rằng họ có thể nhận được bất kỳ thông tin nào cần thiết"

Ngoài các nhóm đánh giá cơ quan chính phủ chính thức, đội chuyển giao của Biden còn có hàng chục chuyên gia y tế cộng đồng và cựu quan chức y tế để xem xét cách ứng phó với đại dịch của chính quyền Trump.

Các cuộc họp về chuyển giao nhiều khả năng tập trung vào các kế hoạch phân phối vaccine Covid-19 của Bộ Y tế, nỗ lực lớn và phức tạp mà cơ quan đang phối hợp cùng với Lầu Năm Góc và CDC. Những liều vaccine đầu tiên có thể có vào giữa tháng 12/2020 nếu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho ứng viên của Pfizer.

Trả lời phóng viên, Biden cho viên các nhân viên của ông đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ. Ông cho biết: "Ông ấy đã giúp đỡ rất nhiều".

Một quan chức hàng đầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa nói rằng nhóm của Biden chưa liên lạc với nhân viên của cơ quan, nhưng một nhóm nhà khoa học đã chuẩn bị bộ tài liệu báo cáo về y tế cộng đồng, bao gồm vai trò phân phối vaccine, cho chính quyền mới.

Ở FDA, nơi đánh giá vaccine của Pfizer, các nhân viên được yêu cầu chuyển mọi thông tin liên lạc qua James Sigg, giám đốc điều hành của cơ quan. Hai cố vấn cấp cao của Stephen M. Hahn, ủy viên FDA, đã dành nhiều tháng biên soạn cái được gọi là Kế hoạch Chuẩn bị và Phục hồi Đại dịch Covid-19, bản đánh giá công việc của cơ quan trong năm, với hy vọng hoàn thành vào tháng 01/2021.

Các thành viên đội chuyển giao quyền lực cũng bắt đầu liên hệ với quan chức Lầu Năm Góc ngay từ đêm 23/11/2020. Thomas M. Muir, giám đốc nhóm chuyển giao của Bộ Quốc phòng, nói rằng đội ngũ của Biden - Harris đã liên hệ với ông và hai bên đã gặp nhau vào sáng 24/11/2020. Ông cho hay: "Chúng tôi mong muốn được tiếp tục quá trình bàn giao với nhóm của Biden-Harris”. Nhóm chuyển giao của Biden sẽ được bố trí văn phòng làm việc trong Lầu Năm Góc.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Bộ Ngoại giao "sẽ làm mọi thứ theo quy định của luật pháp".

Còn ở Bộ Tài chính, các quan chức cấp cao yêu cầu nhân viên của một số bộ phận bắt đầu biên soạn các tài liệu báo cáo chuyển giao và dự kiến sớm gặp nhóm của Biden, theo nguồn tin thân cận.

Chase Jennings, người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa, nói rằng cơ quan đã tổ chức buổi trao đổi đầu tiên với nhóm của Biden hôm 24/11/2020. Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục cho biết các buổi họp với nhóm của Biden bắt đầu từ ngày 24/11/2020.

Quá trình chuyển giao chính thức bắt đầu cũng giúp xúc tiến việc kiểm tra hồ sơ ứng viên nội các và trợ lý cấp cao khác của Biden. Các cuộc kiểm tra, do FBI và nhiều cơ quan chính phủ khác tiến hành, cũng đã bị đình trệ do chờ xác nhận của GSA. Các quan chức cho biết họ sẽ điều tra ứng viên tiềm năng khi văn phòng nhận được yêu cầu từ nhóm của Biden.

Ngoài ra, một số thay đổi nhỏ khác cũng đang được thực hiện, như các thành viên nhóm chuyển sao sẽ chuyển sang dùng tài khoản email của chính phủ kết thúc bằng đuôi ptt.gov. Trang web chính thức của nhóm chuyển giao buildbackbetter.com cũng được chuyển tới máy chủ của chính phủ và được đổi thành buildbackbetter.gov.

517Vote
41Vote
37Vote
29Vote
16Vote
3.440
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.