Ngành Hàng Không Toàn Cầu Thiệt Hại Gần 160 Tỷ USD Vì Đại Dịch Covid-19

25 Tháng Mười Một 202011:00 CH(Xem: 10494)
Ngành Hàng Không Toàn Cầu Thiệt Hại Gần 160 Tỷ USD Vì Đại Dịch Covid-19
Ngành Hàng Không Toàn Cầu Thiệt Hại Gần 160 Tỷ USD Vì Đại Dịch Covid-19

Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.

IATA dự báo lỗ ròng của các hãng bay sẽ tăng lên 118,5 tỷ USD trong năm 2020, cao hơn nhiều so với dự báo 84,3 tỷ USD mà cơ quan đưa ra hồi tháng 6. Trong khi đó, lỗ dự báo của năm 2021 là 38,7 tỷ USD, cao gần cấp đôi so với mức dự báo 15,8 tỷ USD hồi tháng 06/2020.

Theo Alexandre de Juniac, tổng giám đốc của IATA, con số bi quan hơn nhiều so với các dự báo trước đó do cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ "tiếp tục tàn phá" ngành hàng không.

Ông De Juniac cho biết đại dịch Covid-19 đã biến 2020 trở thành năm tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử của các hãng bay và "không có ngoại lệ nào". Ông nhận định: “Chúng ta cần mở lại biên giới một cách an toàn mà không phải cách ly để mọi người bay trở lại. Và trong bối cảnh các hãng hàng không được dự báo tiếp tục lỗ cho tới Q4/2021, chúng ta không còn nhiều thời gian".


IATA dự báo các hãng hàng không sẽ thiệt hại khoảng 157 tỷ USD trong năm 2020 và năm 2021. Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành công nghiệp hàng không "chạm đáy" khi các hãng bay tổn thất hơn 510 tỷ USD doanh thu. Tính đến tháng 11/2020, các hãng đã sa thải hàng nghìn nhân viên và nhiều lao động phụ thuộc vào ngành đang đứng trước nguy cơ mất việc. IATA dự báo số lượng khách bay trong năm 2020 sẽ giảm 60% xuống còn 1,8 tỷ, gần bằng con số của năm 2003.

Theo IATA, những tin tức khả quan về tính hiệu quả và an toàn của vaccine ngừa Covid-19 có thể giúp ngành hàng không khởi sắc trong năm 2021. Tuy nhiên, để tiêm chủng vaccine cho hàng tỷ người trên khắp thế giới cần nhiều thời gian. IATA dự báo: "Nửa đầu năm 2021 vẫn sẽ vô cùng khó khăn"

Theo dự báo, số lượng hành khách sẽ tăng lên 2,8 tỷ người vào năm 2021 và sớm nhất phải tới năm 2024 mới có thể trở lại mức 4,5 tỷ người của năm 2019.

53Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, dù Galaxy Fold vẫn chưa chính thức bán ra, theo báo cáo từ Bloomberg, Samsung đang phát triển một mẫu smartphone màn hình gập mới, có thể xếp thành hình vuông với kích thước nhỏ gọn giống như một chiếc điện thoại nắp gập từ những năm 2000.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, có vẻ như Facebook và YouTube đều đang rời xa dần “thước đo độ phổ biến” do chính họ phát minh ra.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo những bài báo khoa học mới nhất, các nhà nghiên cứu đã có thể kiểm soát được những 'vật chất âm thanh', có tên gọi là phonon. Theo giải thích, phonon về bản chất không thể gọi là một vật chất, nhưng được coi là những thứ cấu tạo nên âm thanh, giống như photon cấu thành nên ánh sáng.
04 Tháng Chín 2019
Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất trong lịch sử của loài người. Hàng năm, đã có hàng triệu ca mắc ung thư mới trên khắp thế giới, và nhiều người đã qua đời vì căn bệnh quái ác. Trong cuộc chiến dai dẳng chống lại căn bệnh vốn được coi là "án tử" với người bệnh, các nhà khoa học trên thế giới đã và đang đưa ra rất nhiều phương án điều trị khác nhau.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não.
04 Tháng Chín 2019
Facebook có một tính năng tự động quét gương mặt trong các hình ảnh, mà nhờ đó mạng xã hội có thể xác định danh tính của người trong ảnh và gợi ý gắn tag. Sau một loạt các vụ bê bối về bảo mật và làm lộ thông tin người dùng, Facebook đã phải thay đổi nhiều chính sách của hãng, trong đó có cả tính năng tự động quét gương mặt.