Ngành Hàng Không Toàn Cầu Thiệt Hại Gần 160 Tỷ USD Vì Đại Dịch Covid-19

25 Tháng Mười Một 202011:00 CH(Xem: 10733)
Ngành Hàng Không Toàn Cầu Thiệt Hại Gần 160 Tỷ USD Vì Đại Dịch Covid-19
Ngành Hàng Không Toàn Cầu Thiệt Hại Gần 160 Tỷ USD Vì Đại Dịch Covid-19

Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.

IATA dự báo lỗ ròng của các hãng bay sẽ tăng lên 118,5 tỷ USD trong năm 2020, cao hơn nhiều so với dự báo 84,3 tỷ USD mà cơ quan đưa ra hồi tháng 6. Trong khi đó, lỗ dự báo của năm 2021 là 38,7 tỷ USD, cao gần cấp đôi so với mức dự báo 15,8 tỷ USD hồi tháng 06/2020.

Theo Alexandre de Juniac, tổng giám đốc của IATA, con số bi quan hơn nhiều so với các dự báo trước đó do cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ "tiếp tục tàn phá" ngành hàng không.

Ông De Juniac cho biết đại dịch Covid-19 đã biến 2020 trở thành năm tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử của các hãng bay và "không có ngoại lệ nào". Ông nhận định: “Chúng ta cần mở lại biên giới một cách an toàn mà không phải cách ly để mọi người bay trở lại. Và trong bối cảnh các hãng hàng không được dự báo tiếp tục lỗ cho tới Q4/2021, chúng ta không còn nhiều thời gian".


IATA dự báo các hãng hàng không sẽ thiệt hại khoảng 157 tỷ USD trong năm 2020 và năm 2021. Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành công nghiệp hàng không "chạm đáy" khi các hãng bay tổn thất hơn 510 tỷ USD doanh thu. Tính đến tháng 11/2020, các hãng đã sa thải hàng nghìn nhân viên và nhiều lao động phụ thuộc vào ngành đang đứng trước nguy cơ mất việc. IATA dự báo số lượng khách bay trong năm 2020 sẽ giảm 60% xuống còn 1,8 tỷ, gần bằng con số của năm 2003.

Theo IATA, những tin tức khả quan về tính hiệu quả và an toàn của vaccine ngừa Covid-19 có thể giúp ngành hàng không khởi sắc trong năm 2021. Tuy nhiên, để tiêm chủng vaccine cho hàng tỷ người trên khắp thế giới cần nhiều thời gian. IATA dự báo: "Nửa đầu năm 2021 vẫn sẽ vô cùng khó khăn"

Theo dự báo, số lượng hành khách sẽ tăng lên 2,8 tỷ người vào năm 2021 và sớm nhất phải tới năm 2024 mới có thể trở lại mức 4,5 tỷ người của năm 2019.

53Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.
29 Tháng Ba 2019
Các khách hàng sở hữu laptop MacBook của Apple – đặc biệt là những laptop với thiết kế bàn phím cánh bướm – đã gặp phải nhiều vấn đề kể từ khi Apple quyết định thiết kế lại bàn phím từ năm 2015 để làm máy trở nên mỏng hơn.