Tàu Ngầm Trung Quốc Chạm Đáy Vực Mariana

29 Tháng Mười Một 202011:00 CH(Xem: 13515)
Tàu Ngầm Trung Quốc Chạm Đáy Vực Mariana
Tàu Ngầm Trung Quốc Chạm Đáy Vực Mariana

Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho biết tàu Fendouzhe (hay có tên gọi khác là Striver) cùng với ba nhà nghiên cứu đã lặn xuống độ sâu hơn 10,000 mét xuống rãnh Mariana, phần sâu nhất ở phía tây Thái Bình Dương.

Đây là khu vực rất khó tiếp cận và chỉ một số ít người từng đến được đáy rãnh Mariana, đây được coi là khu vực sâu nhất của đại dương, một vùng lõm hình lưỡi liềm trong vỏ Trái Đất có chiều sâu còn lớn hơn cả chiều cao của đỉnh Everest, cao và dài hơn 2,550 km.

Hồi năm 1960, các nhà thám hiểm đầu tiên đã đi tới khu vực rãnh Mariana trong một chuyến thám hiểm ngắn và sau đó, không có bất kỳ nhiệm vụ hay nghiên cứu nào để tiếp cận khu vực. Cho đến năm 2012, rãnh Mariana lại một lần nữa có sự xuất hiện của con người khi đạo diễn của Hollywood, James Cameron thực hiện chuyến đi một mình đầu tiên xuống đây.


Đạo diễn Cameron đã mô tả rãnh Mariana là một môi trường "hoang vắng" và "xa lạ".

Trong đoạn video được quay và chuyển tiếp bởi một camera dưới đáy biển sâu cho thấy tàu lặn màu xanh lá cây và trắng của Trung Quốc di chuyển qua vùng nước đen và được bao quanh bởi các đám mây trầm tích khi nó từ từ đáp xuống đáy biển.

Được biết, Fendouzhe đã lặn nhiều lần trong những ngày gần đây. Đầu tháng 11/2020, nó đã lập kỷ lục quốc gia của Trung Quốc ở độ sâu 10,909 mét đối với tàu lặn biển sâu có người lái sau khi đậu tại điểm sâu nhất được biết đến của rãnh, Challenger Deep. Nhiệm vụ được thực hiện vào ngày 10/11/2020 và đã chiếu video trực tiếp đầu tiên trên thế giới từ Challenger Deep. Kỷ lục chỉ kém một chút so với kỷ lục thế giới do một nhà thám hiểm Mỹ thiết lập năm 2019 với độ sâu 10,927 mét.


57Vote
43Vote
36Vote
214Vote
14Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2019
Trên tờ giấy bạc 50 AUD, dòng chữ sai chính tả được in chìm bên cạnh hình ảnh của Edith Cowan - thành viên nữ đầu tiên của quốc hội Úc. Bình thường, sẽ rất khó có thể thấy bằng mắt thường nhưng nếu soi kỹ chúng ta sẽ thấy chữ Responsibility trên tờ giấy bạc bị thiếu mất ký tự “i”. Đoạn in chìm được in rất nhỏ với nội dung lấy từ bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội của Cowan và có tới 3 lỗi sai như vậy trong đoạn văn bản.
10 Tháng Năm 2019
Chương trình "Trade In" được ra mắt từ tháng 09/2018 sau khi ra mắt iPhone XS/ XS Max/ XR, để khuyến khích người dùng đổi iPhone cũ cho Appe để nâng cấp iPhone mới với giá rẻ hơn. Không chỉ iPhone, Apple Trade In còn áp dụng cho iPad; Apple Watch; MacBook,... Quy trình của Apple Trade In ra sao?
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Wright cho biết, việc triển khai mạng 5G tại Anh có thể bị hoãn vì lý do an ninh. Theo Bộ trưởng, ông sẽ không đánh đổi lợi ích kinh tế khi sử dụng bộ sản phẩm rẻ tiền nhưng có rủi ro bảo mật.
09 Tháng Năm 2019
Samsung Electronics cũng cho biết vẫn chưa thể xác nhận được ngày giao hàng chính thức và đưa ra lời xin lỗi đến khách hàng đã đặt trước Galaxy Fold ở Mỹ vì sự chậm trễ. Trước đó, Samsung cũng đã chính thức thông báo hoãn bán Galaxy Fold trên toàn cầu để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trang The Economic Times cho biết Samsung Display và Samsung SDI sẽ thiết lập các cơ sở địa phương của hãng ở đây, với mức đầu tư lần lượt là 216 USD triệu và 144 triệu USD. Khoản đầu tư nhằm sản xuất màn hình và pin cung ứng cho nhà máy ở Noida, nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, các nhà nghiên cứu ở phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Lawrence Berkeley giới thiệu một dạng vật liệu nhựa mới có khả năng tái chế hoàn toàn chứ không như các dạng phân hủy và tái chế một cách không bền vững và khó hiểu như cách người ta xử lý rác thải nhựa vào thời điểm hiện nay.