Mỹ – Nhóm Nghị Sĩ Lưỡng Đảng Đề Xuất Gói 908 Tỷ USD Cứu Trợ Covid-19

01 Tháng Mười Hai 20205:45 CH(Xem: 11400)
Mỹ – Nhóm Nghị Sĩ Lưỡng Đảng Đề Xuất Gói 908 Tỷ USD Cứu Trợ Covid-19
Mỹ – Nhóm Nghị Sĩ Lưỡng Đảng Đề Xuất Gói 908 Tỷ USD Cứu Trợ Covid-19

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin, thuộc nhóm nghị sĩ đề xuất gói ngân sách, phát biểu: "Đây là một khuôn khổ cứu trợ Covid-19 khẩn cấp. Bây giờ không phải lúc đẩy tình hình đến bờ vực vì lợi ích chính trị. Kế hoạch sẽ giúp chúng ta vượt qua thời điểm khó khăn nhất"

Nhóm nghị sĩ bao gồm hơn 10 nghị sĩ từ đảng Dân chủ và Cộng hòa, thuộc cả Thượng viện và Hạ viện. Các nghị sĩ cho biết gói ngân sách mới sẽ giúp Mỹ vượt qua quý đầu tiên của năm 2021, trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo Mỹ sẽ phải vượt qua "đêm đông dài" Covid-19 trước khi chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden lên điều hành và vaccine được cấp phép.

Theo kế hoạch được đưa ra, 160 tỷ USD sẽ được cấp cho các bang và thành phố, 180 tỷ USD dành cho bảo hiểm thất nghiệp, 288 tỷ USD nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương. Khoản còn lại sẽ được dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác như hàng không, phát triển và phân phối vaccine, giáo dục, bưu chính.


Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 14 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 277.000 người chết. Thượng nghị sĩ Manchin cho rằng "không thể chấp nhận" nếu Quốc hội Mỹ không thông qua được gói cứu trợ nào trước khi hết năm.

Tuy nhiên, triển vọng của đề xuất từ nhóm nghị sĩ lưỡng đảng dường như khá mơ hồ. Con số họ đưa ra cao gần gấp đôi mức 500 tỷ USD mà lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell thúc đẩy, nhưng lại chưa bằng một nửa mức 2,200 tỷ mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất.

Bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ sớm bàn về gói cứu trợ Covid-19, cuộc họp đầu tiên giữa họ kể từ tháng 10/2020. Trong khi đó, McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Charles Schumer đổ lỗi cho nhau vì tình trạng đình trệ khiến hai bên không đạt được thỏa thuận.


51Vote
40Vote
32Vote
23Vote
10Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft chính thức đệ đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng bị cáo buộc không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo báo cáo của IHS Markit, Intel đã chính thức lấy lại vị trí dẫn đầu trong mảng sản xuất chip trong bối cảnh Samsung bị ảnh hưởng nặng nề từ việc thị trường RAM hạ nhiệt.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple chính thức xác nhận sự kiện vào ngày 25/03/2019, dự kiến sẽ cho ra mắt dịch vụ streaming TV mới cũng như gói ghi danh Apple News. Như thường lệ, thư mời dù đơn giản nhưng cũng ẩn chứa khá nhiều thông điệp có liên quan tới cái sẽ được nói trong sự kiện.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, ngân hàng Natwest của Anh đang thử nghiệm sử dụng thẻ thanh toán NFC mới tích hợp công nghệ quét vân tay.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, CEO Mark Zuckerberg tỏ ý tiếc nuối vì không học theo WeChat. Trong tương lai mạng xã hội Facebook sẽ có nhiều đặc điểm giống đối thủ đến từ Trung Quốc.