Các Nhà Nghiên Cứu Trung Quốc Vội Vã Rời Mỹ

02 Tháng Mười Hai 20208:00 CH(Xem: 10811)
Các Nhà Nghiên Cứu Trung Quốc Vội Vã Rời Mỹ
Các Nhà Nghiên Cứu Trung Quốc Vội Vã Rời Mỹ

Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1,000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.

John Demers, Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết việc rời đi của hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc diễn ra khi cơ quan khởi xướng nhiều vụ án hình sự về tội gián điệp công nghiệp và công nghệ.

Quan chức Bộ Tư pháp nói thêm đây là một nhóm khác với những người từng được Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc tới hồi tháng 09/2020, khi Washington quyết định thu hồi visa của hơn 1,000 sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc bị coi là "nguy cơ an ninh".

Quan chức Bộ Tư pháp chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc mà Demers nhắc tới đã vội vã rời Mỹ sau khi FBI tiến hành các cuộc thẩm phấn tại hơn 20 thành phố. Họ cũng bị chính quyền Mỹ nghi có quan hệ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).


Demers nhấn mạnh: “Chỉ người Trung Quốc mới có đủ nguồn lực, khả năng và ý chí để tham gia những hoạt động gây ảnh hưởng nước ngoài mà các cơ quan Mỹ đã phát hiện trong những năm gần đây"

William Evanina, lãnh đạo cơ quan phản gián của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI), cho biết thêm các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm tới nhân viên trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng như "những người thân cận" với nhóm của ông.

Tuy nhiên, Evanina không nêu chi tiết về điều đó mà chỉ khẳng định các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang bị các cơ quan Mỹ giám sát "đều đến đây theo lệnh của chính phủ Trung Quốc".

Quan hệ Washington - Bắc Kinh đã và đang xấu đi ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với một loạt bất đồng trong các vấn đề như nguồn gốc Covid-19, cách Trung Quốc ứng phó dịch bệnh và vấn đề Hong Kong.

57Vote
44Vote
34Vote
26Vote
13Vote
3.324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Bất cứ ai ở Pháp hiện nay cũng có thể gọi dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), Microsoft cho biết hãng đã giành được hợp đồng cung cấp phần mềm kinh doanh 5 năm với Coca-Cola.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Tư 2020
Bulgaria là quốc gia mới nhất thử nghiệm vòng đeo tay theo dõi người dân trong đại dịch Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc vào thứ Hai (27/04/2020) trước tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất: làm thế nào để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang phá hủy kinh tế Anh, mà không gây ra đợt bùng phát thứ hai.
27 Tháng Tư 2020
Thành phố New York cho biết Trung tâm Kiểm soát Chất độc ghi nhận sự gia tăng các trường hợp người dân uống chất khử trùng, tẩy rửa cao hơn bình thường