Các Nhà Nghiên Cứu Trung Quốc Vội Vã Rời Mỹ

02 Tháng Mười Hai 20208:00 CH(Xem: 10595)
Các Nhà Nghiên Cứu Trung Quốc Vội Vã Rời Mỹ
Các Nhà Nghiên Cứu Trung Quốc Vội Vã Rời Mỹ

Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1,000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.

John Demers, Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết việc rời đi của hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc diễn ra khi cơ quan khởi xướng nhiều vụ án hình sự về tội gián điệp công nghiệp và công nghệ.

Quan chức Bộ Tư pháp nói thêm đây là một nhóm khác với những người từng được Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc tới hồi tháng 09/2020, khi Washington quyết định thu hồi visa của hơn 1,000 sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc bị coi là "nguy cơ an ninh".

Quan chức Bộ Tư pháp chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc mà Demers nhắc tới đã vội vã rời Mỹ sau khi FBI tiến hành các cuộc thẩm phấn tại hơn 20 thành phố. Họ cũng bị chính quyền Mỹ nghi có quan hệ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).


Demers nhấn mạnh: “Chỉ người Trung Quốc mới có đủ nguồn lực, khả năng và ý chí để tham gia những hoạt động gây ảnh hưởng nước ngoài mà các cơ quan Mỹ đã phát hiện trong những năm gần đây"

William Evanina, lãnh đạo cơ quan phản gián của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI), cho biết thêm các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm tới nhân viên trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng như "những người thân cận" với nhóm của ông.

Tuy nhiên, Evanina không nêu chi tiết về điều đó mà chỉ khẳng định các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang bị các cơ quan Mỹ giám sát "đều đến đây theo lệnh của chính phủ Trung Quốc".

Quan hệ Washington - Bắc Kinh đã và đang xấu đi ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với một loạt bất đồng trong các vấn đề như nguồn gốc Covid-19, cách Trung Quốc ứng phó dịch bệnh và vấn đề Hong Kong.

57Vote
44Vote
34Vote
26Vote
13Vote
3.324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”.
20 Tháng Mười Hai 2020
Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng Covid-19 đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.
20 Tháng Mười Hai 2020
Lần thứ 2 trong 2 tháng, Apple đã cảnh báo một trong những nhà sản xuất và lắp ráp iPhone của hãng, vì có hành vi bóc lột sức lao động của công nhân và vi phạm luật lao động.
20 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã quyết định đóng cửa toàn bộ gần 100 cửa hàng của mình ở bang California và London.
20 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang WinFuture, Samsung sẽ theo đuổi cuộc đua về số lượng camera khi trang bị cho S21 Ultra tới 6 camera sau.
20 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.